Tình hình “Cung” và “Cầu” nhân sự ngành kế toán hiện tại


Tình hình “Cung” và “Cầu” nhân sự ngành kế toán


Ngày nay, tình hình kinh tế đang phát triển, doanh nghiệp mọc lên như nấm và kéo theo hàng loạt dịch nhu cầu tuyển dụng nhân sự mà kế toán là một trong những vị trí bắt buộc phải tuyển để có thể hình thành một bộ máy hành chính phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp. Thử tưởng tượng nếu không có kế toán thì ai sẽ xử lý hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong doanh nghiệp, ai sẽ lập và gửi những bản báo cáo thuếbáo cáo tài chính… nói tóm lại là phải có kế toán!


Nhưng theo nghiên cứu của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM trong tháng 1/2013 thì hiện nay, ngành kế toán lại đang thuộc nhóm ngành có tỷ lệ cung vượt cầu cao nhất.


Những nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao trong tháng 01/2013.
Những nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao trong tháng 01/2013.


–> 7 nhóm ngành nghề có chỉ số nhu cầu tuyển dụng cao trong tháng 01/2013 và có xu hướng gia tăng trong quý I/2013 là: Nhân viên kinh doanh – Bán hàng, Dịch vụ phục vụ, Kế toán – kiểm toán, Công nghệ thông tin, Kiến trúc – Kỹ thuật công trình xây dựng, Dệt may – Giày da, Hành chính văn phòng.


Những nhóm ngành có nguồn cung nhân lực cao trong tháng 01/2013
Những nhóm ngành có nguồn cung nhân lực cao trong tháng 01/2013


–> Kế toán – Kiểm toán (23,41%): là ngành có chỉ số nguồn cung nhiều nhất trong nhóm ngành Kinh tế – Tài chính.


(Nguồn: Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM. Đơn vị: %)


Vậy tại sao một ngành đang “hot” như vậy lại có mức cung > cầu ?


Một điều dễ nhận thấy là ở các trường đại học là sự phân bố lượng kiến thức không đồng đều: khối kiến thức chung mang nặng tính lý thuyết giáo điều, trong khi khối kiến thức chuyên ngành lại bị xé lẻ. Trong khi các doanh nghiệp thì lại muốn tuyển những người có thể làm công việc chuyên môn được ngay để giảm bớt chi phí đào tạo.


Theo báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, qua rà soát nhu cầu nhân lực cả nước, Bộ đã xác định được trong giai đoạn 2011-2015, mỗi năm cần phải bổ sung khoảng 1,86 triệu lao động đã qua đào tạo nghề; giai đoạn 2016-2020 bổ sung khoảng 2,18 triệu lao động.


Từ những thực trạng trên ta thấy học lý thuyết vẫn chưa đủ với một sinh viên ngành kế toán mà chúng ta cần phải thực hành nhiều hơn, cho dù bạn là thủ khoa của một trường đại học nhưng không có kinh nghiệm thực tế thì vẫn là con số 0 đối với các nhà tuyển dụng.


Và hãy luôn tin rằng “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, đặc biệt trong xã hội ngày nay càng phát triển, khi mà Việt Nam đã gia nhập WTO thì càng nhiều cơ hội cho những ai thạo nghề, đừng nghĩ doanh nghiệp không có nhu cầu tuyển dụng nên chúng ta thất nghiệp, hay doanh nghiệp không có nhiều tiền để trả lương nên ngưng tuyển dụng… Thực chất đa phần các doanh nghiệp vẫn liên tục tuyển dụng đấy chứ, thậm chí họ đã chuẩn bị một kế hoạch bài bản để thu hút và giữ chân người tài nữa là đằng khác…, nói chung họ chỉ sợ không tuyển được người làm được việc để trả nhiều tiền thôi!


Tuy nhiên phải lưu ý rằng “Nhà tuyển dụng chỉ dành những cơ hội tốt nhất, đãi ngộ nhất cho những ứng viên có khả năng làm được việc”. Chính vì thế, bạn phải chuẩn bị kỹ cho mình không chỉ lý thuyết mà còn phải biết cách thực hành lý thuyết suông đó.


Chính vì những nhu cầu trước mắt đó nên Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ mở các lớp kế toán tổng hợp thực hành để bạn có thể thành thạo trong ngành và đáp ứng được các nhu cầu của các doanh nghiệp đang tuyển dụng hiện nay.(Phụng Phanketoannhatnghe.com)

23 thoughts on “Tình hình “Cung” và “Cầu” nhân sự ngành kế toán hiện tại

 1. Nguyễn Thị Hoa

  CHÀO ANH :
  Em học trung cấp trường đại học công nghệ đồng nai ra trường 2010 đến nay vẩn chưa xin được việc .
  đi phỏng vấn đâu nhà tuyển dụng củng yêu cấu kinh nghiệm . e tính viết vào mục quá trình công tác bản thân là làm việc rồi như vậy được không ?? . và e phải làm thế nào để có thể có công việc làm ah . e có chứng chỉ tin học A , B và chứng chỉ kế toán trưởng và hiện e đang liên thông lên đại học và khi đi phỏng vấn e có nên nói là e đang liên thông đại học ko ah . cảm ơn anh rất nhiều , mong a hồi âm .

 2. Le Thi Ngoc Sinh

  Chao cac anh chi!
  Em muon dang ky hoc ke toan tong hop trong thoi gian ngay 25/11 duoc khong. Tai vi trong thoi gian nay em co viet ban nen em khong dang ki hoc duoc
  Em dang lam cong ty thuong mai o Quan 9, ma em lam chua duoc tot cong viec, van con nhieu ap luc trong cong viec.

  • Mr.Phụng: Chào chị Sinh, lớp kế toán tổng hợp thực hành sẽ khai giảng vào đầu tháng 11/2011, chị có thể tham khảo lịch học kế toán và chọn lịch phù hợp để đăng ký sớm đảm bảo lớp còn trống, sau lớp tháng 11 sẽ tiếp tục chiêu sinh lớp tháng 1/2012.

   Cần thêm thông tin gì chị tiếp tục phản hồi!

 3. Tran Kim Phuong

  Xin chào các anh chị!
  E ra trường và làm KTTH dc 6th rồi nhưng thấy chẳng đâu vào đâu cả, giờ e muốn học thêm 1 khóa để có thể làm tốt cviec của mình mà ko bị áp lực. Anh/chị cho e biết time khai giảng và time học như thế nào nha. Thanks…

  E muốn hỏi khóa học luc nào khai giảng, time học như thế nào ạ? khóa kế toán tổng hợp học chỉ 2 tháng ( hay bao lâu vậy ah?

  • Mr.Phụng: Chào chị Phuong, chị nhấn xem lịch học kế toán và chọn lớp phù hợp để đăng ký. Cần thêm thông tin gì chị tiếp tục phản hồi!

 4. Nguyen Nhung

  Uớc gì em biết những bài viết này sớm hơn!
  là sv mới ra trường, em đi đâu xin việc cug đòi hỏi kinh nghiệm,
  cơ hội tìm việc làm đã rất khó đối với những người ko có cơ như bọn em rùi, lại còn rất nhiều công ty chuyên lừa đảo nữa, bọn em ko bít đâu la giả, đâu là thật nữa.
  Dẫu biết thời gian sẽ trả lời hết, nhưng cuộc sống ngày càng khó khăn, môi trường càng ngày càng khắc nghiệt liệu rằng chúng ta có trụ được ko????
  có rất nhiều bạn đã chuyển sang ngành khác, có người thành công, cũng có người thất bại, nhưng dù thành công hay thất bại thì theo em họ cũng có điều hối tiếc khi không đc làm việc đúng chuyên ngành
  Em lo quá anh/ chị ak!!!!!!!!!!!

  • Mr.Phụng: Chào Nhung, bạn cứ yên tâm về quy luật cung cầu trên, là công ty hoạt động trong lĩnh vực này hơn 2 năm, chúng tôi tự tin đăng bài này trên web này.
   Dù sao thì bạn cũng phải vững tin vào câu mà ông bà ta đã dạy “Có thể biết nhiều nghề, nhưng phải giỏi một nghề”, nếu bạn đã là kế toán tổng hợp giỏi thì kiếm việc làm tốt sẽ không khó.

   Chúc bạn sức khỏe và thành đạt!

  • Nguyen Nga

   E cung dang lo giong c ne, e nam 2 rui ma chua ra dau vao dau ca?,:((, e thay bap benh qua, e phai cham hoc hon thui,hi, co’ len c nhe! e tin la c se thanh cong ma!:D

  • Mr.Phụng: Học tốt các môn chủ đạo nha Nga, nguyên lý kế toán và kế toán tài chính. Ngoài ra học tốt các môn liên quan nữa, thường xuyên cập nhật thông tin cục thuế, luật thuế.

  • Nguyen Nga

   Nguyen li ke toan va ke toan tai chinh a., yes sir! e se co gang het suc a.,:D, e cam on a nhieu nha!:), ki sau e bat dau hoc vao cac mon chuyen nganh rui, the ma den h nay e thay kien thuc cua e ve tuong lai, ve nghe nghiep van rat so sai, a co the goi i’ cho e mot so trang web hay hay dk k a.?:) e hay vao trang web cua bo tai chinh nhung thong tin o do cung chung chung la’m a.:D

  • Mr.Phụng: Cố gắng Nga nhé, chúc bạn thành công. Mình cũng ít truy cập web, chủ yếu web của bộ tài chính và cục thuế thôi. Cái nào bí thì Google tham khảo!

 5. Hoai Thanh

  Em dang lo khong biet ra truong co xin duoc viec dung nganh khong khi ma kien thuc duoc hoc o truong vu vo lam cac anh chi oi . e lo lam. em hoc nganh ke toan ma

  • Mr.Phụng: Chào Thanh, kiến thức được học ở trường sao lại nói là vu vơ, đó chính là nền tảng cơ bản để vận dụng trong thực tiễn ấy chứ. Bạn nên học một khóa thực hành để tự tin và biết cách làm việc, tham khảo khóa học kế toán tổng hợp thực hành của Nhất Nghệ thử xem!

 6. Kim Tuyen

  Hiện tại Nhất Nghệ có đào tạo thực hành kế toán thực tế trên phần mềm Misa2010 không?

 7. Kim Tuyen

  Cty mình đã nhận 1 hóa đơn không hợp lệ như sau: Đvị bán hàng có MST đóng dấu trên hóa đơn đã ngưng hoạt động từ tháng 11/2007 mà người bán hàng lại có hóa đơn này xuất ra cho cty mình vào tháng 01/2008 mà nv kế toán cty mình không biết nên đã kê khai sử dụng trong năm 2008 rồi.
  Bây giờ CQ Thuế thông báo cho Cty mình biết tình trạng hóa đơn này như vậy nên CTy sẽ bị phạt.
  Xin hỏi Cty mình ngoài việc nộp lại khoản thuế GTGT và TNDN 28% ra thì có bị phạt thêm gì nữa không? Xin cảm ơn. Kim Tuyen.

  • Mr.Phụng: Chị nên đợi quyết định xử phạt của CCT để có thông tin chính xác! Yên tâm, không nhiều đâu.

 8. Trang Nguyen

  Họ chưa tuyển dụng thì sao biết được khả năng thực của mình? Tôi thấy xin việc thật không dễ.

  • Mr.Phung: Vâng, tán thành ý kiến của chị!

  • Miss Le

   Xin chao Mr. Phung, chau ra truong duoc gan 4 thang roi. Thoi gian dau, con luon di tim mot cong viec ke toan de phu hop voi nganh hoc cua minh nhung khong thanh cong. Vi vay, de co viec lam, con cung da di thu viec la nhan vien thu ky cua 1 cong ty du lich – khach san. Khong biet cong viec nay co mang lai nhieu kinh nghiem cho cong viec sau nay khong ah khi con van muon lam 1 ke toan vien hon?

  • Mr.Phụng: Chào Le, công việc kế toán tổng hợp không khó, chỉ cần bạn nắm được lý thuyết kế toán và cách thực hành tạo ra sổ sách kế toán dựa vào kiến thức lý thuyết. Tuy nhiên, khó khăn cho người mới ra trường là không biết cách thực hành thế nào vì nhà trường chưa dạy. Giải pháp đi làm để tích lũy kinh nghiệm là giải pháp tuyệt vời, nhưng đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại, trung bình phải mất 2-3 năm để thành thạo nghề. Việc đi làm trai chuyên môn không hỗ trợ gì nhiều cho công việc chính là kế toán, làm thư ký văn phòng chỉ hỗ trợ thêm về mặt giao tiếp – văn thư lưu trữ… không phải là nghiệp vụ của kế toán. Chúc bạn thành công!

   Bạn có thể đọc thêm các bài viết bên dưới:
   4 bước cơ bản để thành công và tìm việc kế toán.
   “Bí quyết” cho sinh viên mới ra trường.

  • Cindy Chan

   Câu nói hay nhất từng trước đến giờ luôn đó chị! Chưa tuyển dụng sao bít mình ko làm được.như em nè, cty nào cũng ko cho cơ hội thì lấy đâu ra kinh nghiệm chứ.tức lắm!!!!hic…hic…

 9. Cảm ơn anh Phụng!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *