Những điều tối kỵ khi viết và gửi hồ sơ xin việc


6 điều tối kỵ khi viết và gửi hồ sơ xin việc


Trong biển người tìm việc hiện nay, rõ ràng để được nhà tuyển dụng chú ý, bạn cần tạo được một hồ sơ xin việc thật hoàn hảo. Thế nhưng, bạn thường chỉ chú trọng đến một số yếu tố chính mà quên đi những “sát thủ” thầm lặng khiến hồ sơ của bạn bị rơi vào quên lãng. Để hồ sơ của bạn “ăn điểm” so với các ứng viên khác, Trung tâm Đào tạo Kế toán Nhất Nghệ xin giới thiệu với các bạn những điều tối kỵ khi viết và gửi hồ sơ xin việc sau:


Lỗi 1: Viết mục tiêu nghề nghiệp không ấn tượng


Mục tiêu nghề nghiệp xuất hiện ở phần đầu của hồ sơ xin việc, là mục đầu tiên thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng. Mục tiêu nghề nghiệp mang nặng sứ mệnh tiếp thị và giới thiệu bạn thật ấn tượng đến nhà tuyển dụng. Đó không chỉ là mục tiêu nghề nghiệp của bạn mà còn là điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu thật kỹ bản Mô tả công việc để biết nhà tuyển dụng cần gì và viết mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất.


Ví dụ:


Mục tiêu nghề nghiệp: Một vị trí cấp cao trong lĩnh vực quản lý nhân sự mang đến nhiều cơ hội và thách thức, cho phép tôi phát huy tối đa kiến thức và kinh nghiệm của mình trong ngành tư vấn và tuyển dụng nhân sự.


Lỗi 2: Sai ngữ pháp và mắc lỗi chính tả


Hồ sơ xin việc giúp bạn tạo ấn tượng đầu tiên với nhà tuyển dụng. Chỉ cần một lỗi đánh máy cũng có thể khiến nhà tuyển dụng nghĩ rằng bạn là người bất cẩn. Vì vậy, không chỉ kiểm tra bằng chế độ “spelling and grammar” của MS Word, bạn nên nhờ người quen đọc lại hồ sơ để chắc rằng bạn không mắc bất kỳ lỗi chính tả hay ngữ pháp nào.


Lỗi 3: Sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất


Trong hồ sơ xin việc, bạn đừng sử dụng đại từ nhân xưng ngôi thứ nhất “Tôi”. Thay vì viết “Tôi theo dõi, giám sát và thực hiện công việc thư ký hành chính”, bạn hãy viết là “Theo dõi, giám sát và thực hiện công việc thư ký hành chính.” Bạn chỉ sử dụng đại từ nhân xưng trong phần “Mục tiêu nghề nghiệp” và Thư xin việc mà thôi.


Lỗi 4: Không sử dụng động từ


Bạn nên tránh những cụm từ như “Chịu trách nhiệm làm hợp đồng…” Bạn cần sử dụng động từ để mô tả bạn đã hoàn thành công việc như thế nào. Vì thế, bạn hãy viết “Theo dõi, quản lý và sắp xếp các hợp đồng, văn bản và tất cả hồ sơ liên quan đến quy định pháp luật…”


Lỗi 5: Chú trọng mô tả trách nhiệm công việc mà bỏ qua thành tích đạt được


Người tìm việc thường mô tả quá chi tiết các công việc đã làm. Thế nhưng, nhà tuyển dụng còn muốn biết bạn đã đạt được thành tích gì trong công việc trước đây. Vì vậy, hãy tránh trình bày trách nhiệm công việc theo kiểu chung chung như “Cập nhật thông tin của các phòng ban”. Bạn cần trình bày thành tích đã đạt được để hồ sơ của bạn nghe thuyết phục và nêu bật được khả năng của bạn: “Theo dõi, quản lý và sắp xếp các thông tin lưu trữ cách đây 10 năm một cách hệ thống, giúp các phòng ban tham khảo nhanh chóng và dễ dàng.”


Lỗi 6: Cung cấp thông tin liên lạc không chính xác


Hồ sơ của bạn tạo ấn tượng rất tốt và nhà tuyển dụng quyết định mời bạn dự phỏng vấn. Tuy nhiên, thông tin liên lạc của bạn lại không đúng. Hoặc bạn lại đề một địa chỉ email nghe không nghiêm túc chút nào như hotlips@email.com. Tất cả những lỗi không đáng này sẽ lấy đi cơ hội có được việc làm mơ ước của bạn. Vì vậy, bạn cần nêu thông tin liên lạc thật chính xác và rõ ràng để nhà tuyển dụng có thể liên lạc dễ dàng với bạn.


ketoannhatnghe.com sưu tầm.

42 thoughts on “Những điều tối kỵ khi viết và gửi hồ sơ xin việc

 1. huệ vũ

  e chào a(c) a(c) cho e hỏi? e là sinh viên mới ra trường và đi làm kế toán cho 1 công ty của ngươì quen.nhưng đi làm e thấy khó quá mà mình mới ra trường nên k biết bắt đầu từ đâu?a(c) giup e với a.giờ e phải làm ntn?e cảm ơn nhiều

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Chào bạn Huệ Vũ, bạn có thể theo học lớp kế toán tổng hợp thực hành do kế toán trưởng giảng dạy trực tiếp để có thể tự tin làm việc độc lập không những như một kế toán viên chuyên nghiệp mà thậm chí bạn có thể làm việc như một kế toán tổng hợp nhé. Bạn có thể xem thêm thông tin tại đây http://ketoannhatnghe.com/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh/

 2. hoang thi kim chau

  Em la sinh vien nam 3 nganh ke toan ,bac cao dang .cho em hoi e can chuan bi nhung gi sau khi tot nghiep ra truong ,ki nang mem ,kien thuc tin hoc hay trinh do ngoai ngu …nhu the nao ,em cam on.

 3. Phương

  Em là sinh viên mới ra trường và đang làm một hồ sơ xin việc. Anh chị hãy cho em biết nên viết như thế nào trong đơn xin việc để tạo được ấn tượng không? Vì em thấy bản thân mình mắc khá là nhiều lỗi như anh (Chị) đã nói trên. Em xin cảm ơn.

 4. hoang

  Hỏi bạn 1 chút mình đi làm được 2 năm trong ngành cơ khí có hợp đồng lao động. Bây giờ nghỉ đi xin việc ở cty khác yêu cầu kinh nghiệm.phải làm sao để trong hồ sơ họ biết mình có kinh nghiệm.minh có phải xin giấy gì từ cty cũ ko.trả lời dùm mình nha cảm ơn nhiều.

  • hiệp

   bạn xin công ty cũ 1 giấy chưng nhận đã làm việc tai đó(công ty gì,lĩnh vực gì,như vậy cty mới sẽ biết đc kinh nghiệm của bạn đx lam việc tại cty cũ)

 5. dich vu SEO

  Bai viet hay qua, cam on bac da chia se!

 6. Trần Quang

  Đúng là những lỗi cơ bản mà mình chưa khi nào nghĩ tới. Ketoannhatnghe không biet có phải là thành viên của Nhất Nghệ không nhỉ. Cảm ơn bài viết hữu ích. Thiết nghĩ những sinh viên mới trường nên biết những thông tin này để trang bị cho quá trình tìm việc làm trong tương lai.

 7. Duong Duyen

  Sao em khong biet website nay som hon nhi? website nay that huu ich va co le giup do em rat nhieu. cam on anh/chi

 8. Nguyen Thi Thuy Van

  Em chào anh

  Cho e hỏi mình cần phải chuẩn bi những kĩ năng gì khi đi phỏng vấn công việc nhập liệu va nhân viên văn phòng.
  và phai trả lời phỏng vấn như thế nào để đạt kết quả tốt
  E chưa có kinh nghiệm .E học chuyên nghành công nghệ thông tin nhưng không chuyên về mảng nào cả.
  em mong anh tư vấn giùm e với
  em cảm ơn ạ

 9. Thanh Tâm

  Nhưng tụi em là sinh viên mới ra trường làm sao mà có thành tích gì nỗi trội ạ. anh (chị) giúp tụi em đi

 10. Nguyễn Thị Ngọc Linh

  Chao anh chi!
  E la sinh vien moi ra truong vao thang 7/2011.bay gio da la giua thang 10 roi ma e ko the tim duoc viec lam.cho nao nguoi ta cung yeu cau kinh nghiem,nhung moi ra truong nhu em thi lay dau ra kinh nghiem?hon nua ko co noi nao nhan thi biet tim kinh nghiem o dau?mong anh,chi cho em 1 giai phap ah.
  E cam on

  • Mr.Phụng: Chào Linh, khi dự tuyển việc đòi hỏi kinh nghiệm, yêu cầu đó là điều thiết yếu của các doanh nghiệp. Họ chi phí để được lợi ích từ khả năng lao động phục vụ cho doanh nghiệp của họ, không ít doanh nghiệp đầu tư con người kế thừa mới nên cơ hội cho người chưa kinh nghiệm vẫn còn. Điều quan trọng là bạn không được bi quan.
   Trong điều kiện chưa kinh nghiệm thì bạn cần nắm vững lý thuyết chuyên môn, đọc hiểu và cập nhật tốt kiến thức mở rộng, rèn luyện trao dồi kỹ năng tin học – internet, giao tiếp… kỹ năng mềm là điều không thừa trong việc dự tuyển bất kỳ công việc nào!
   Đôi điều chia sẻ, chúc bạn sức khỏe – thành công!!

 11. Lê Thị Thủy

  Em chào anh ạ.
  Em được biết Trung Tâm của mình hiện ở trong TP Hồ Chí Minh, em hiện đang ở Hà Nội và đang muốn tìm một trung tâm học thêm 1 khóa học về kế toán thực hành nhưng chưa biết học ở đâu cho chất lượng. Anh cho em hỏi trung tâm mình hiện có cơ sở ở Hà Nội ko ạ? Em cảm ơn anh.

  • Mr.Phụng: Chào chị Thủy, rất tiếc hiện Nhất Nghệ chưa có chi nhánh tại HN, cảm ơn sự quan tâm của chị, khi nào có thông báo mới chúng tôi sẽ cập nhật trên web này. Cần thêm thông tin chị tiếp tục phản hồi!
   Chúc chị thành công!

 12. Kim Chi

  Em cảm ơn anh (chị) rất nhiều.
  Em cũng hay gởi những thắc mắc của mình về các trang web khác nhưng rất lâu mới nhận được câu trả lời.
  Em mới tham gia trang web này đầu tiên mà thấy có ấn tượng rất tốt là trả lời rất nhanh mà còn gửi câu trả lời về email của mình nữa.

  • Mr.Phụng: Cảm ơn sự quan tâm và nhận xét của bạn về web của Nhất Nghệ. Chúc bạn thành công nhé!

 13. Kim Chi

  Xin chào mọi người.
  Cho em hỏi, em là sinh viên mới ra trường vào tháng 07/2011 chưa được cấp bằng em đã viết một CV xin việc đã có kinh nghiệm làm việc 1 năm tai một công ty CP Công nghệ thông tin vào tháng 09/2010 đến 09/2011 (em đã đi làm trong khoảng thời gian này với những công việc cũng đơn giản như làm báo cáo thuế, lưu trữ chứng từ, hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào phần mềm) liệu các nhà tuyển dụng có tin là em đã có kinh nghiệm không ? em đã xin việc 2 tháng trời nay mà chẳng có ai gọi đi phỏng vấn cả.

  • Mr.Phụng: Chào Chi, bạn cứ trình bày những kinh nghiệm mà bạn đã làm với nhà tuyển dụng một cách chân thành, tin chắc họ sẽ tin thôi. Tuy nhiên do kinh nghiệm của bạn không đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của họ nên họ từ chối. Bạn đừng nản lòng, hãy tiếp tục bạn nhé, chúc bạn thành công!

 14. Pham Anh Tram

  Chao anh/ chi!
  E co 1 cau hoi nho anh /chi tu van giup:
  lam the nao de gay an tuong voi nha tuyen dung khi minh tham gia phong van ma khong hoc dung chuyen nghanh?

  • Mr.Phụng: Chào bạn Tram, câu hỏi này khó trả lời nhỉ, tuy nhiên bạn có thể chú ý các điểm cơ bản quan trọng sau:
   – Hồ sơ: Chuyên nghiệp mọi mặt, cả bì thư xin việc cho đến loại giấy… trình bày rõ ràng.
   – Giờ giấc: không đến muộn, cũng không đến sớm, trước 5-10 phút là đủ.
   – Ăn mặc: trang phục phù hợp – lịch sự, tóc gọn gàng, không cầu kì nữ trang.
   – Bắt tay: không bắt quá nhẹ, cũng không quá chặt, mà vừa phải, thể hiện tự tin.
   Đôi điều chia sẻ, bạn có thể tham khảo thêm. Bạn lưu ý cái quan trọng hơn hết vẫn là kỹ năng thực tế của bạn mà doanh nghiệp đang cần. Chúc bạn thành công!

 15. Thanh Huong

  Em moi ra truong thang 7/2011 nhung bay jo nop ho so di lam em thay rat kho khan .vi hau het cac cong ty deu doi hoi fai co kinh nghiem ke toan rui.bon em di hoc chi hoc tren sach vo chu chua co kinh nghiem gj.em thay chan wa

 16. Nguyen Nga

  Nam nay e buoc sang nam thu 2 cua thoi sinh vien rui, e cung hoc chuyen nganh ke toan, va e thay ketoannhatnghe.com thuc su la nhung gi e can,:),e cam on a c rat nhieu a.!

  • Mr.Phụng: Rất cảm ơn sự chia sẻ của Nga!

 17. Phạm Hương Huệ

  Em mới tốt nghiệp t6/2011 hiện em đang thực tập không lương tại 1doanh nghiệp nhỏ về giày gia công. Em muốn xin việc kế toán chính thức nhưng hầu như các doanh nghiệp tuyển dụng đều làm thương mại, liệu hồ sơ xin việc của em ghi có kinh nghiệm trong lĩnh vực giày gia công có được chấp nhận.

  • Mr.Phụng: Chào Huệ, quan trọng là bạn làm được gì đã, các lĩnh vực kinh doanh có khác nhau nhưng nguyên lý vẫn không thay đổi. Ngoài yếu tố kinh nghiệm còn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng kết quả tuyển dụng!

   Chị xem thêm bài viết 4 bước cơ bản để thành công và tìm việc kế toán!

 18. Nguyen Van Phu

  Chao toan the anh chi trong trung tam !

  • Mr.Phụng: Chào ban, chúng tô giúp gì được cho bạn?!

 19. Đào Thị Bình

  A chj co kngjem oj cho e hoj e dug email nay trog hso xjn vjek de ljen lac voj nha tuyen dug co dck a?e xjn cam on

  • Mr.Phụng: Hiểu ý bạn, nhưng hình như bạn cung cấp thiếu nội dung.

 20. Ho Thi Trang

  Anh cho em hỏi? em mới thi tốt nghiệp xong, em muốn đi xin việc thì hồ sơ của em phải bao gồm những gì. làm sao để nhà tuyển dụng chấp nhận một sinh viên mới ra trường chưa có bằng hay giấy chứng nhận tốt nghiệp và bảng điểm các năm học hả anh. em mong anh có thể trả lời cho em biết.

  em xin cảm ơn anh nhiều!

  • Mr.Phụng: Bạn chuẩn bị 1 bộ hồ sơ cơ bản: 2 Sơ yếu lý lịch, 1 bản sao CMND và Hộ khẩu có sao y bản chính, 1 bản sao các bằng cấp và chứng nhận có liên quan có sao y bản chính. Đồng thời chuẩn bị thêm bản mô tả quá trình nghề nghiệp, bạn nêu rõ 4 mục chính: Thông tin cá nhân + Trình độ và bằng cấp + Kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chính (nếu có, có thể nêu quá trình làm thêm/ công tác xã hội) + Sở thích và tính cách. Ngoài ra, 1 đơn xin việc viết tay cho mỗi doanh nghiệp mà bạn nộp hồ sơ dự tuyển, chữ viết rõ ràng, nêu rõ điểm mạnh nghề nghiệp và thiện chí của bạn.

   Trường hợp bạn chưa có bằng cấp/ bảng điểm thì cứ nêu rõ trong đơn xin việc và khi trình bày với doanh nghiệp, hi vọng họ sẽ thông cảm. Thực ra cũng khó cho bạn, vừa chưa kinh nghiệm vừa chưa bằng cấp… nhưng cứ cố gắng xem sao nhé!

   Chúc bạn thành công!

 21. Vu Thi Thanh

  Xin hoi anh chi khi ma nha phong van hoi ” neu so lieu do ban lam sai anh huong den ket qua kinh doanh loi, lo cua cong ty thi ban chiu trach nhiem the nao” thi nen tra loi the nao ah

  • Mr.Phụng: Chào Thanh, bạn mới ra trường khi xin việc sẽ ít doanh nghiệp hỏi câu này. Thường thì vị trí kế toán tổng hợp/ kế toán trưởng họ mới hỏi. Khi ấy, bạn sẽ có câu trả lời riêng cho bạn, không nên tham khảo câu trả lời của người khác sẽ thiếu trung thực và khách quan.

   Trường hợp sai do mình thì mình mà ko có một lý do khách quan nào khác tác động đến kết quả dẫn đến sai thì mình nên gánh vác trách nhiệm và khắc phục hậu quả là tốt nhất.

 22. Thủy

  E xin hỏi. Nếu em là một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc hay trong quá trình học cũng không có thành tích trong việc tham gia các hoạt động xã hội thì em phải viết phần kinh nghiệm làm việc như thế nào?

  • Mr.Phụng: Chào Thủy, nếu chưa kinh nghiệm thì không có gì để ghi và không nên ghi. Thay vào đó bạn nên nêu rõ những kỹ năng mềm như giao tiếp, tin học (nêu cụ thể có thể làm gì, phần mềm nào…), soạn thảo các loại văn bản thông dụng, cách sử dụng các công cụ văn phòng… nếu chưa có thì bạn nên bổ sung bằng cách nhờ người thân hoặc đi học thêm nghiệp vụ hoặc chấp nhận một mức lương thấp để học hỏi là chính.

   Bên cạnh đó, bạn phải nêu rõ đức tính thực của mình, mục tiêu nghề nghiệp cụ thể trong ngắn và dài hạn, đừng đặt quá thấp hoặc quá cao, mà phải “lượng” vừa sức mình. Mong muốn một mức lương vừa phải để có một chân làm việc và học hỏi. Sau này có kinh nghiệm thì bạn không phải lo không có gì để ghi, hi!

   Chúc bạn thành công!

  • Trần Quang

   Theo mình thì bạn nên viết những kinh nghiệm trong quá trình thực tập, hoặc đi làm thêm. Khi nhà tuyển dụng đã nhận hồ sơ của những ứng viên mới ra trường thì họ cũng dễ chấp nhận việc thiếu kinh nghiệm làm việc. Nên theo mình với sinh viên mới ra trường thi ngoài bảng điểm, thư xin việc là yếu tố quan trọng để tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng. Hãy viết là thư xin việc thật ấn tượng vào nhé.

 23. NGUYỄN THỊ LIÊN

  Chào mọi người! em là sinh viên học ngành kế toán mới ra trường tháng 6/2010 nhưng giờ em vẫn chưa tìm được việc đúng ngành.anh chị có cách gì không chỉ cho em với

 24. Phuong Nhung

  Day thuc su la trang rat huu ich va cung la lan dau toi tham du .Mong cac ban giup do nhieu.

  • Mr.Phung: Vâng, hoan nghênh chị ghé thăm website!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *