Nghề kế toán có thực sự phù hợp với bạn ?!


Bạn đang quan tâm đến công việc kế toán, bạn đang là một kế toán viên ? Thế nhưng đã bao giờ bạn nghĩ kế toán là công như thế nào và nghề kế toán có thực sự phù hợp với bạn?


Tôi đã có dịp tiếp xúc và trò chuyện với nhiều anh, chị, em và các bạn cùng trang lứa với tôi trong nghề kế toán cũng như công tác ngoài lĩnh vực này về đề tài trên. Và đã nhận được những thông tin rất thú vị. Sau đây, tôi xin được phép gọi chung tất cả đối tượng vừa nêu là các bạn. Có những nhóm:


 • Đã và đang làm công việc kế toán.
 • Học kế toán và chuẩn bị tìm việc kế toán
 • Học ngành khác (Quản trị kinh doanh, kế toán Ngân hàng,…), nay muốn chuyển sang nghề kế toán Doanh nghiệp


nghe-ke-toan-co-thuc-su-phu-hop-voi-bannghe-ke-toan-co-thuc-su-phu-hop-voi-ban
Nghề kế toán có thực sự phù hợp với bạn không ?


Dù bạn là ai, là một kế toán lâu năm hay mới vào nghề kế toán, thì tôi muốn hỏi bạn rằng:


Tại sao bạn lại chọn nghề kế toán mà không phải là một nghề nào khác?


Thì đa phần đều trả lời là: Kế toán dễ xin việc! – Điều này cũng hoàn toàn hợp lý vì nhu cầu tuyển dụng kế toán của các doanh nghiệp khá cao (trong tổng số nhu cầu về nhân sự kế toán tài chính: 33% là nhu cầu tuyển cho các vị trí chuyên viên kế toán, 38% cho vị trí kế toán trưởng)


Nhưng liệu bạn có hoàn toàn hiểu được hết công việc cụ thể của một kế toán là như thế nào ?


Kế toán là một công việc gắn liền với sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của một doanh nghiệp. Toàn bộ đều là những “con số” mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Vì vậy kế toán viên phải là người cẩn thận trong việc giữ gìn sổ sách, chứng từ cũng như tỉ mỉ trong từng phép tính với những con số của doanh nghiệp.


Ngoài ra, bạn cần không ngừng học hỏi những người đi trước để tích luỹ thêm kinh nghiệm cho bản thân. Thêm vào đó, bạn cần chủ động sáng tạo, có kiến thức tổng hợp để có thể tham mưu cho những người lãnh đạo đưa ra những quyết định đúng đắn.


Một câu hỏi nữa là: “Bạn có thích nghề kế toán hay không ? Hay bạn chọn kế toán chỉ vì nó giúp bạn mưu sinh qua ngày ?”


Và kết quả mà tôi nhận được là: thích thì ít mà mưu sinh thì nhiều! Nếu bạn thích, tôi không có gì để nói thêm và tôi chúc bạn thành công trong công việc của mình! Còn nếu vì mưu sinh, tôi khuyên bạn nên dừng lại và xem xét mọi khía cạnh kể cả yếu tố bên ngoài lẫn bên trong con người bạn – để bạn có quyết định đúng đắn sau này, bạn nhé!


Vì công việc kế toán đòi hỏi bạn phải thực sự yêu nghề, đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn có quyết định lựa nghề kế toán hay không ? Nếu bạn là một người ưa hay bay nhảy, thích các hoạt động giao tiếp rộng, quan hệ cộng đồng thì cần suy nghĩ kỹ trước khi chọn nghề kế toán. Kế toán không khó, chỉ cần bạn có lòng đam mê!


Và cho dù đó có là công việc gì đi nữa, bạn hãy tự hỏi chính mình rằng: “Công việc này có thực sự làm bạn hạnh phúc và bạn sẵn sàng cống hiến hết sức mình vì nó hay không?”. Điều này thể hiện ở chỗ: “Nếu bạn theo đuổi công việc này bạn có ít thu nhập hoặc đôi khi bạn phải mở hầu bao để chi trả ngược lại – cốt yếu bạn chỉ mong 1 điều – có niềm vui với nó!”


 • Nếu trả lời là “Có”, thì chúc mừng bạn!
 • Nếu câu trả lời là “Không”, thì tôi khuyên bạn nên đổi nghề đi! Bởi vì: làm công việc mà bản thân mình không yêu thích sẽ mang lại sự chán nản, áp lục và kết quả là công việc bị trì trệ, không như ý muốn.


Bạn chỉ có một cuộc đời này để sống, hãy làm những gì bạn yêu thích – dành cho chính mình một không gian yên tĩnh, khám phá nội tâm bên trong con người bạn, xem bạn Thích gì ? Và Muốn gì ? Sau: 1 năm, 2 năm,…, rồi 5 năm – bạn muốn sẽ trở thành một người như thế nào ? Đạt được vị trí nào trong xã hội ? Và công việc kế toán hiện tại này có giúp bạn đạt được mơ ước như bạn mong muốn trong tương lai hay không ? Khi đó bạn sẽ biết bạn phải làm gì để điều chỉnh cho phù hợp với tâm tư nguyện vọng nghề nghiệp của bạn sau này!


Đừng cho rằng: “Tôi đã lớn tuổi, không thể thay đổi được!” Không có gì là không thể cả bạn à! Hãy chọn một công việc mà bạn thật sự cảm thấy thoải mái, cho dù bước trên con đường đó nó có chông gai cỡ mấy thì bạn cũng có thể vui vẻ và bạn sẵn sàng dấn bước! Tôi hy vọng bạn không phải thốt lên từ: “GIÁ NHƯ” – bạn sinh ra là để hành động, để thực hiện điều bạn ước mơ, chứ không phải dành cuộc đời này để làm những công việc nhàm chán, mong hết giờ để về cho rảnh, làm việc như một cái máy!


Nếu cứ thực hiện những công việc mà bạn không yêu thích thì bạn đang giết chính bạn đó! Hãy thay đổi. Tôi quan niệm rằng: “Thay đổi là phát triển!” Và điều này tôi đã thấy đúng! Tôi đã làm và đã thành công! Bây giờ thì đến lượt các bạn đấy!


Tôi chúc các bạn sớm tìm ra mục tiêu và lý tưởng của bản thân mình, tìm được một công việc mà bạn thục sự yêu thích và bạn dám thay đổi để theo đuổi và sống hết mình với công việc đó. Chúc các bạn thành công!(Phụng PhanKế Toán Nhất Nghệ)

16 thoughts on “Nghề kế toán có thực sự phù hợp với bạn ?!

 1. tranthihoa

  kế toán nhất nghệ ơi, cho em hỏi nam nay e da 30 tuoi roi, em da tot nghiep dai hoc tại chức nghành kế toán từ năm 2011, sau do thi em lay chong va sinh 2 em bé luôn nên chua từng đi xin việc kế toán, em đã đi làm công nhân ở công ty may mặc được 10 năm, trong khoảng thời gian đó em đã được đề xuất làm thống kê xưởng được khoảng 1 năm( 6 tháng làm thay 1 chị bị ốm nằm viện, 6 tháng làm thay 1 chị nghỉ sinh), nhưng do là công ty nhà nước nên em không thể xin làm kế toán được vì họ không tuyển.bây giờ em muốn đi xin viêc kế toán nhưng em cũng rất ái ngại và lo lắng vô cùng vì tuổi cũng đã hơi lớn, hơn nữa kiến thức kế toán cũng không biết còn được bao nhiêu. nhờ anh chị chỉ đường cho em với.

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Hoa, trường hợp của em không phải là khó, em xác định theo nghề kế toán thì nên đầu tư học lại, học thực tế cùng ôn luyện lý thuyết, thời gian khoảng 2,5-3 tháng tuỳ khả năng. Trong quá trình học em sẽ được cập nhật kiến thức và kinh nghiệm về thuế, kế toán hiện hành. Em liên hệ trung tâm kế toán Nhất Nghệ để theo học lớp ké toán tổng hợp thực hành nhé, thời gian học em có thể học lớp cả ngày chủ nhật hoặc lớp hoàn toàn buổi tối các ngày trong tuần. ĐT 0933.733.937 (A.Phụng)

 2. Nguyễn Hải

  Tôi rất đồng ý với Phụng Phan về câu làm công việc mà bản thân mình không yêu thích sẽ mang lại sự chán nản, áp lục và kết quả là công việc bị trì trệ, không như ý muốn. Nếu cứ thực hiện những công việc mà bạn không yêu thích thì bạn đang giết chính bạn đó “Thay đổi là phát triển!”
  Hiện tồi đang là Phó Phòng kế toán của 1 DN cổ phần có vốn của nhà nước, tôi thực sự không yêu nghề Kế toán và cũng không học về Kế toán. Bằng cấp của tôi là Đại học và Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, nhưng Công ty giao cho tôi làm Phó P.Kế toán và có hướng cho tôi học kế toán để đưa lên nữa. Thực sự là tôi không am hiểu và đam mê Kế toán, bản thân rất chán nản, mặc dù đã xem lại các kiến thức đã học nhưng không hiểu hét về Kế toán. Vậy bây giờ muốn học và hiểu để làmđược kế toán thì học ở đậu và học như thế nào. Vậy xin (Phụng Phan – Kế Toán Nhất Nghệ) thì mình nên làm gì

 3. Nguyệt quang

  Em theo khối C. Đặc biệt là mù tịt về Toán. Liệu bây giờ lên đại học em có thể học được không các anh các chị. E có nên theo ngành kế toán không ạ. Ai cho em lời khuyên vớiii. Helpppp,.!!

 4. quang74

  ai có mẹo gì hay về cách định khoản các nghiệp vụ chỉ e với ạ..e đang bị hỏng kiến thức phần này…e xin cảm ơn…..

 5. ha

  Em đã làm kế toán 2 năm cho DN nước ngoài rồi chuyển sang làm giao dịch viên 6 năm cho Ngân hàng Nông nghiệp.Hiện giờ em cảm thấy chán ngán với công việc buồn tẻ hiện tại vì không thấy tương lai. Em rất muons được quay lại với công việc làm kế toán cho DN nước ngoài như trước kia,liệu em có nên đánh đỏi cv ổn định nhưng buồn chán này với việc bắt tay gây dựng sự nghiệp lai từ đầu không hả anh?Đọc câu “Tôi đã lớn tuổi, không thể thay đổi được!”em thấy thêm tự tin nhưng việc gửi hồ sơ đến các công ty mà không thấy hồi âm làm em thật hoang mang.Em có thể làm được j lúc này?Em đã 31 tuổi!

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Ha, theo như em mô tả thì giờ em cũng khoảng dao động 30 tuổi rồi, thời gian để em bắt 9ầu lại gần như không còn nhiều. Em nói rất đúng, tương lai nghề nghiệp rất quan trọng, em có thể khời đầu lại với sự tập trung cao độ. Cần phải làm rõ công việc và sự nghiệp, công việc của em hiện đang làm (job) thể hiện kinh nghiệm, còn sự nghiệp (career) là hoài bão và đam mê. Nếu giờ em bắt đầu ngành kế toán thì thu nhập có thể sẽ chựng lại một quảng thời gian, nhưng nếu tập trung và cố gằng thì thời gian này có thể không quá 1 năm. Sau đó sự nghiệp của em sẽ phát triển cùng với nghề nghiệp mới. Cố gằng lên em nhé!

   Ah, sorry giờ mới thấy tuổi đề cập ở cuối câu.

 6. lênga

  em xin được hỏi là học kế toán mình có thể làm được giảng viên nghành gì ạ,em cảm ơn

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Nga, ngành kế toán có nhiều môn chi tiết, thông thường thì giảng viên chỉ giảng về chuyên môn mà mình am hiểu, nếu em định hướng làm giảng viên thì sẽ giảng dạy ngành kế toán và giảng theo chuyên môn em am hiểu nhất.

 7. Bích Hà

  Tôi thật sự tâm đắc những dòng chữ này
  Đừng cho rằng: “Tôi đã lớn tuổi, không thể thay đổi được!” Không có gì là không thể cả bạn à! Hãy chọn một công việc mà bạn thật sự cảm thấy thoải mái, cho dù bước trên con đường đó nó có chông gai cỡ mấy thì bạn cũng có thể vui vẻ và bạn sẵn sàng dấn bước! Tôi hy vọng bạn không phải thốt lên từ: “GIÁ NHƯ” – bạn sinh ra là để hành động, để thực hiện điều bạn ước mơ, chứ không phải dành cuộc đời này để làm những công việc nhàm chán, mong hết giờ để về cho rảnh, làm việc như một cái máy!

 8. Thanh Mai

  Em rất tâm đắc với những chia sẻ của anh. Đúng là đôi khi chỉ để kiếm sống mà dường như người ta quên mất mình có phù hợp với CV hay không, chỉ biết cắm mặt mũi vào làm, kiềm tiền để rồi thời gian trôi qua họ nhận ra một điều… Giá như…

 9. nhung

  em đang băn khoan quá,thời gian này e đang chán nản không biết như nào, e học trung cấp kế toán ra nhưng chưa bao giờ làm kế toán,e rất ghét kế toán,đi làm mấy năm về kinh doanh nhưng giờ gia đình e muốn e học lên ĐH Về tài chính ngân hàng để sau này xin vào nhà nước mà tc NH cũng liên quan kế toán nhưng giờ ko học e sẽ ko biết làm gì vì bằng của e la bằng Trung câp, e muốn học lên ĐH nhưng rất băn khoăn vì ko biết nên học gì( trừ nghàng liên quan kt)

 10. Nguyen Giang

  Anh/ chị ơi, em học Ngoại Thương, em đã làm nhiều công việc và phát hiện ra em phù hợp với nghề kế toán. Em đang theo học 1 lớp kế toán và muốn trở thành kế toán. Nhiều chỗ tuyển kế toán nhưng họ toàn yêu cầu kinh nghiệm và bằng cấp. Em phải làm sao ạ? Hu hu

 11. Sử Thị Như Nguyệt

  em đang học kế toán nhưng học rất yếu bản thân em không phù hợp với ngành này nhưng lỡ học rồi nên đành chịu.em cảm thấy đầu rất nặng nề khi học ngành này vì em học yếu môn toán nên học kế toán cũng yếu luôn

 12. hai

  trời bây giờ biết là không thích nghề kế toán nhưng bỏ nó biết tìm việc gì thay thế cho cuộc sống mưu sinh nj đây.

  • beo

   chuẩn :(Nội dung

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *