Nên học kế toán tổng hợp hay kế toán chi tiết khi mới vào nghề ?

 

Nên học kế toán tổng hợp hay kế toán chi tiết

 

Nên học kế toán tổng hợp hay kế toán chi tiết? Một câu hỏi không ít người phải phân vân khi lựa chọn (trong đó có cả tôi), nên chọn học cái nào cho phù hợp? Nếu chọn Tổng hợp thì bạn không biết truy nguyên nguồn gốc của những chứng từ, phần hành này từ đâu? Còn nếu chọn Chi tiết thì học biết khi nào mới xong vì có nhiều phần hành kế toán? Và quan trọng vẫn là học ở đâu? Liệu có đáng tin cậy không? Suy nghĩ đó của bạn cũng chính là suy nghĩ trong tôi lúc bấy giờ. Lúc tôi mới vừa chập chững vào nghề có bạn có tin rằng là đến mặt mũi tờ hóa đơn ra sao tôi cũng không biết, huống hồ viết nó như thế nào!?!? Nhưng nay đã khác rồi, vì tôi đã được hướng dẫn, tự trãi nghiệm cũng như tích lũy kinh nghiệm từ người đi trước và cả chính tôi!

 

Nên học kế toán tổng hợp hay kế toán chi tiếtNên học kế toán tổng hợp hay kế toán chi tiết

Kế toán tổng hợp thực ra là 1 quá trình trải nghiệm qua các khâu của kế toán phần hành. Kế toán tổng hợp là người có khả năng phối hợp số liệu của các bộ phận để lập ra báo cáo tài chính. Nếu vào làm ngay kế toán tổng hợp mà chưa có kinh nghiệm qua kế toán chi tiết thì bạn sẽ không thể làm được gì. Kế toán tổng hợp chỉ dưới quyền kế toán trưởng, nên các việc: hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra kiểm soát, điều chỉnh chứng từ là điều không thể thiếu. Để được đưa vào vị trí này, người kế toán cần có sự hiểu biết bao quát toàn bộ quy trình kế toán của đơn vị, sự am hiểu các quy định về báo cáo tài chính và thuế cũng như khả năng phối hợp công việc các nhân viên trong bộ phận kế toán.

Bạn phải đi từ kế toán chi tiết phần hành, nhưng điều đó không nhất thiết bạn phải qua hết các khâu. Mà bạn có thể đi đường tắt bằng cách học lóm từ Kế toán phần hành khác mà theo bạn nó là chủ đạo hay nghiệp vụ nó gần với kế toán tổng hợp.

 

Kế toán chia ra các nhóm:

 

 • Kế toán thanh toán: thu chi, tạm ứng, vật tư

 

 

 • Kế toán lương&bảo hiểm: lương, bảo hiểm

 

 

 • Kế toán thuế: mỗi loại thuế là 1 kế toán đảm trách

 

 

 • Kế toán tổng hợp: công nợ, ngân hàng, doanh thu

 

* Cũng như Tôi, một ví dụ điển hình: bạn có thể chọn Kế toán doanh thu (hay còn gọi là kế toán bán hàng), công việc này bạn kiêm luôn Kế toán công nợ. Làm ở khâu này, bạn có thể bỏ qua: Kế toán kho, công nợ phải trả (vì công nợ phải thu cũng tương tự công nợ phải trả) và khi bán hàng, bạn cũng phải đối chiếu lượng xuất ra với kế toán kho thành phẩm (bạn có thể liên hệ công việc quản lý kho thành phẩm với các kho vật tư của Doanh nghiệp). Rồi những chứng từ thanh toán chi phí vận chuyển, phí khác: liên quan đến kế toán tiền mặt, tạm ứng,… mặc dù bạn chỉ xác nhận trên chứng từ, rồi bàn giao cho các kế toán nêu trên, nhưng bạn hoàn toàn có thể quan sát cách thức người ta làm, và tự rút ra bài học cho bản thân – đó là điều hiển nhiên bạn có thể làm được!

Bởi theo kinh nghiệm của tôi là thế, bạn có thể chạy nước rút bằng cách trên. Tuy nhiên, nếu bạn chọn Kế toán tổng hợp trước thì bạn phải tăng tốc và làm việc với tần suất nhiều, đó là: song song với công việc Kế toán tổng hợp mà bạn đang đảm trách hàng ngày, bạn phải chấp vá và lấp đầy lỗ hổng kiến thức về nghiệp vụ các phần hành chi tiết thật nhanh. Điều này đòi hỏi bạn phải khéo léo để kế toán viên của bạn không nhận ra điều đó. Nếu không, chiếc ghế của bạn sẽ bị “cưa” vào bất cứ lúc nào bởi kế toán viên có thâm niên đấy bạn à!

 

Bí quyết của riêng tôi là:

 

 • Trước tiên, Bạn đầu quân vào Doanh nghiệp lớn,

 

 

 • Chọn công việc mà bạn yêu thích.

 

 

 • Sau đó, làm giúp việc cho đồng nghiệp.

 

Bởi theo như tôi thấy, bất kỳ ai cũng vậy, khi mới vào làm họ đều có ý tìm tòi, học hỏi rất nhiều thứ. Nhưng khi quen việc rồi, họ sẽ chán! Rồi nhìn ngó sang việc người khác! Hãy nắm bắt tâm lý đó! Hãy trở thành một tay – bị sai việc lành nghề, dễ mến của phòng Kế toán bạn nhé! Không những bạn đươc học hỏi thêm nhiều thứ mà bạn sẽ còn được họ chỉ việc tận tình nữa là khác! Bạn làm, họ ở không! Họ rất thích! Cơ hội quan sát học hỏi của bạn là đây. (Kinh nghiệm của tôi là: bạn hãy là bạn thân của họ trước khi bạn muốn họ chia sẻ cho bạn điều gì! Đừng sấn vào hỏi ngay điều bạn muốn nếu bạn chưa quen lâu vì tôi không muốn bạn chuốc thù hằn, ghim ghút trong lòng đối phương!)

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với người dễ gần, thoải mái. Còn những người – mang suy nghĩ ích kỷ! Họ sợ ai đó biết rõ công việc họ đang làm, họ mất việc! Thì họ sẽ không muốn chỉ cho ai đâu bạn nhé! Nhưng mà bạn vẫn có thể học được từ người tiền nhiệm của họ! Còn nếu họ chính là “Cổ thụ lâu năm”, thì hãy hỏi thẳng Kế toán trưởng về công việc của họ!

Cho dù, bạn đang bắt đầu học hay đã là một Kế toán viên thì bạn hãy đi từ Kế toán các phần hành trước rồi mới đến Kế toán tổng hợp nha! Hãy trang bị cho riêng bạn những kinh nghiệm thực tế, một nền tảng kiến thức vững chắc, đồng thời bạn cũng quên phải thường xuyên cập nhật những quy định mới trong nghề để sự nghiệp của bạn có thể tiến nhanh, tiến xa trong tương lai. Trường hợp bạn muốn rút ngắn thời gian, bạn muốn đi tắt bạn vẫn có thể theo học các lớp Kế toán tổng hợp thực hành để bạn rút ngắn giai đoạn của kế toán viên (chi tiết). Tôi chúc bạn, tìm được môi trường học cũng như nơi làm việc tốt như bạn mong muốn! Thân chào các bạn!

(Phụng PhanKế Toán Nhất Nghệ)

31 thoughts on “Nên học kế toán tổng hợp hay kế toán chi tiết khi mới vào nghề ?

 1. Ngân

  Chào, hiện nay mình 19t vẫn còn đang học. Mình muốn quyết định công việc nhất định sau khi ra trường. Mình thì thích kế toán nhưng khi tìm hiểu thì thấy khá phức tạp. Kế toán tổng hợp rồi kế toán chi tiết, kế toán đại dương,..v..v. Bạn có thể giúp mình ko? Đối với 1 học sinh gần ra trường thì nên học nghành kế toán nào?

 2. haianh0719107

  Chào trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ. Mình là sinh viên văn bằng 2 Đại học kinh tế Tp.HCM, vừa mới tốt nghiệp ngành Tài Chính Doanh Nghiệp. Mình 28t, mình muốn làm việc theo ngành kế toán, với vai trò là người mới bắt đầu thì mình nên học khóa nghiệp vụ kế toán nào? mình xin cám ơn.

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Haianh0719107, bạn nên theo học khoá kế toán tổng hợp thực hành để có kinh nghiệm tự làm việc mà không phải theo học việc thời gian dài tại các công ty. Hiện lớp khai giảng ngày 8/11/2015, bạn đăng ký kịp trong hôm nay có thể ghi danh xếp lớp này, liên hệ 0933.733 937 để tìm hiểu thủ tục ghi danh nhé!

 3. Linh

  e sắp ra trường nhưng hiện kiến thức của em gần như con số 0. vậy em có nên đi học một khoá kế toán dạy lại từ đầu không ạ. vì nhiều ý kiến cho rằng không cần thiết vì sau này mỗi doanh nghiệp sẽ có 1 hình thức kế toán riêng. lúc đi làm tự khắc sẽ biết. anh chị cho e lời khuyên với ạ. e cảm ơn

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng Chào Linh và mọi người, những ai có cùng quan tâm như câu hỏi của Linh. Trước tiên anh trả lời về câu hỏi điều kiện học tại trung tâm. Theo yêu cầu đầu vào của trung tâm thì em hoàn toàn theo học được khoá kế toán tổng hợp thực hành mà không cần phải học lại lý thuyết. Vì trong quá trình học thực hành em gần như được ôn lại hầu hết các nghiệp vụ phát sinh phổ biến thông qua việc giải và làm các bài tập thực tế trên lớp. Môi trường này không những giúp em nhớ lại kiến thức cũ mà còn giúp người học nhớ lâu hơn, bởi thực hành là một trong những phương pháp trực quan dể hiểu dễ nhớ nhất, tuy nhiên trong trường thì mình không được học như vậy nên dễ quên, thậm chí là chưa hiểu hết.
   Về phần đi làm, quan điểm mà em nói trên là cũng là tâm lý của nhiều người, anh cũng có trả lời không ít comment tương tự trên website này, em có thể xem thêm bên dưới. Thực ra thì khi đi làm kiến thức em học được ở trường (lý thuyết) sẽ được áp dụng theo nhu cầu, khoảng 20-50% kiến thức đã học, tùy theo quy mô của doanh nghiệp mà ứng dụng nhiều hay ít, phần còn lại sẽ là khả năng ứng dụng và xử lý tình huống. Anh vẫn hay khuyên mọi người nếu chưa có điều kiện theo học tại trung tâm thì cũng có thể theo đi làm một thời gian, tìm doanh nghiệp có hướng dẫn rồi đầu quân 3-5 năm, tuỳ khả năng học tập và môi trường doanh nghiệp. Trường hợp muốn tiết kiệm thời gian, việc học ở trung tâm là gợi ý tốt nhất lúc này, thay vì phải theo đuổi 3-5 năm, nhưng kết quả không được nói trước thì việc học tại trung tâm sẽ được đảm bảo bởi giáo viên cũng chính là kế toán trưởng hơn 10 năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp lớn. Họ đến với Nhất Nghệ không phải vì thu nhập mà vì muốn truyền lại nghề cho những người đi sau, họ muốn giúp đỡ những ai không có điều kiện về thời gian như đã nói trên. Một điều thực tế là nhiều học viên tại trung tâm cũng đã chọn cách đi làm nhưng mãi một thời gian không thể hoàn thiện kiến thức kế toán tổng hợp tại doanh nghiệp vì nhiều lý do như: vòng xoáy công việc, không có người giúp đỡ, người giúp đỡ không có nhiều thời gian và lộ trình đào tạo, người giúp đỡ không nhiệt tình… vô số tình huống, và khi đến học tại trung tâm thì họ đã nhận ra là mình đi đường vòng quá xa mà không có kết quả tốt, trong khi chỉ học tập trung nghiêm túc 1-2 tháng là có thể chập chững với nghề kế toán tổng hợp ngay, sau vài tháng tay nghề cứng hơn thì có thể thuyên chuyển công việc tốt hơn.
   Vấn đề học và đi làm khác nhau: quan điểm này có lẽ là người không trong ngành. Học và làm là giống nhau, làm thì nhiều hơn học, như đã nói trên, doanh nghiệp sẽ áp dụng ít nhiều từ lý thuyết, phần còn lại là thực hành thế nào. Như vậy nếu học thực hành thành thục thì học gì và làm nấy.

   Chút thông tin, mọi người tham khảo!

 4. châu

  chao anh
  Hiện em sắp ra trường, em là sinh viên học cao đẳng ngành QTKD, em muốn học thêm kế toán để ra trường có thể làm ở công ty vừa và nhỏ. Vậy, anh có thể cho em lời khuyên nên học kế toán tổng hợp hay kế toán thuế, bảo hiểm được không ạ!
  Cảm ơn anh

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Châu, nếu em xác định theo ngành kế toán thì theo học kế toán tổng hợp, vai trò này em có thể làm tất cả công việc kế toán và cơ hội việc làm sẽ nhiều hơn.

 5. Van Nguyen

  Chào anh Phụng.
  Em đang làm BCTC cho công ty. năm nay công ty e có mở chi nhánh hạch toán phụ thuộc nhưng có giấy phép kinh doanh và con dấu riêng, Trong kỳ có mua gạch về để sửa lại cơ sở cho chi nhánh. Nhưng hóa đơn họ xuất cho m lại xuất qua công ty chính. và kế toán đã mang hóa đơn đó kê khai thuế. vậy khoản đó mình hạch toán ra sao a?
  A trả lời giúp em với. Em cảm ơn

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Chào bạn Van Nguyen, trung tâm không hỗ trợ tư vấn kế toán tại trang này nên bạn thông cảm nhé. Nếu bạn là học viên thì nên gọi cho giảng viên sẽ được hỗ trợ, nếu không phải là học viên bạn vào trang nhóm kế toán do Trung tâm lập ra tại địa chỉ http://f.ketoan.com

 6. Thanh Thuỷ

  E đã tốt nghiệp kế toán thương mại dịch vụ nhưng chưa có đi làm thực tế, hiện tại thì e đang theo học ngành sư phạm tiểu học theo ý nguyện của gđ, e thích ngành kế toán hơn nhưng e không còn nhớ lý thuyết của kế toán do không có đi thực tế, e không biết mình phải theo ngành nào nữa, xin các anh các chị đã đi trước chỉ giúp e định hướng?

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Như đã chia sẻ qua điện thoại, sau khi xác định ngành em muốn học học và làm, nếu là ngành kế toán thì em cần tranh thủ học thực hành để có thể ôn lại kiến thức kịp thời.

 7. trương liễu

  em chưa từng học kế toán giờ e mún đi học 1 lớp ktoan thì có được không anh,nếu học thì e phải bắt đầu từ đâu ak.và thời gian cho 1 khóa học đối vs người chưa từng học kế toán là bao lâu ak.

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Trương Liễu, em nên đăng ký học kèm lý thuyết trong 2 tháng, học phí 10 triệu, 1 giáo viên kèm 1 học viên để đảm bảo kết quả học tập. Sau đó học tiếp khoá kế toán tổng hợp 6 triệu cũng trong 2 tháng, thông tin khoá học này em xem tại đây http://ketoannhatnghe.com/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh/

   Cần thêm thông tin em tiếp tục phản hồi thư này!

 8. mai mến

  rất hay hihi cảm ơn nhiều!

 9. TranThu

  em muốn đăng ký học khóa tháng 1 năm 2013 học ngày chủ nhật thì tới địa chỉ nào đăng ký. bây giờ còn nhận học viên nữa không Anh?

  • Mr.Phụng: Chào TranThu, hiện lớp chủ nhật vẫn đang tiếp nhận học viên!

 10. Thông Tin Nhật Bản

  Cách thức trình bày ,Bố cục trang Blog không chấm được ddiemr nào?hình như bạn ko có mắt thẩm mỹ ý…Bó tay mọi chỗ

  • Mr.Phụng: Cảm ơn bạn đã góp ý!

  • Thi

   Vậy mà anh P cũng cảm ơn, bạn này không có có lịch sự…

 11. Nguyen

  Ph bữa nay muốn phát triển mảng xe hơi nữa sao? Ph muốn mua muaxehoi.vn với giá bao nhiều?

  • Mr.Phụng: Anh chỉ mua để đó thôi, vì sang năm đi Mỹ nên cũng muốn tìm hiểu thêm lĩnh vực used car xem sao.

 12. Hồng Liên

  Chào anh Phụng,

  Mình hiện tại đã đi làm, ngành học của mình là QTKD (chỉ học sơ bộ về nguyên lý kế toán và BC tài chính), mình đang có ý định mở 01 DN trong tương lai, mình muốn tìm học 01 lớp kế toán để có thể hiểu sâu về kế toán để có thể tự làm hoặc giả thuê KT viên nhưng có thể theo dõi dc… và có thể làm thêm nghiệp vụ kế toán cho công ty đang công tác.

  Như vậy, Anh có thể tư vấn cho mình lớp học phù hợp được chứ? Lớp kế toán tổng hợp có đáp ứng dc yêu cầu của mình không?

  Mong hồi âm từ Anh sớm, vì mình đang muốn học ngay bây giờ.

  Cảm ơn anh đã đọc mail và chúc anh nhiều sức khỏe, thành đạt.

  • Mr.Phụng: Chào chị Liên, lớp kế toán tổng hợp thực hành tại Nhất Nghệ là phù hợp với trường hợp của chị. Chị xem chi tiết khóa học tại đây http://ketoannhatnghe.com/hoc-ke-toan-tong-hop/ . Để theo học lớp này chị chịu khó ôn lại 2 môn trên. Kết thúc khóa học chị có thể làm việc đọc lập như một kế toán tổng hợp tại các công ty kinh doanh về thương mại dịch vụ và quy mô nhỏ / nghiệp vụ phát sinh ít. Quá trình làm quen việc chị có thể làm nhanh hơn và cho công có quy mô lớn hơn.

   Cần thêm thông tin chị tiếp tục liên hệ!

 13. Tran Thị Điệp

  Hi anh Phung,

  Em đã tham gia khóa học kế toán tổng hợp ở Nhất Nghệ rồi, nhưng bây giờ em đang làm lại bài tập và em gặp phải vấn đề như sau mong anh giài đáp giúp em nhé:

  Ở nghiệp vụ số 3 trong phần TSCĐ, nhượng bán máy tính 02, em đã làm như hướng dẫn trong sách nhưng khi ghi giảm TSCĐ thì không xuất hiện tất cả các Mã TSCĐ đã khai báo đầu kỳ, mà chỉ xuất hiện Mã TSCĐ của những TSCĐ tăng trong kỳ…

  Vui lòng chỉ dẫn giúp em.

  Thanks anh.

  • Mr.Phụng: Chào chị Điệp, các trường hợp học viên của Nhất Nghệ đều được hỗ trợ nghiệp vụ, chị liên hệ trực tiếp giảng viên đã hướng dẫn để được hỗ trợ nhanh nhất!

 14. Hong Cat

  Vay hoc nganh hach toan ke toan thi ntn?co ai hieu biet ro ve nganh nay noi jup minh nha,thank!

  • Mr.Phụng: Không có ngành hạch toàn kế toán đâu bạn, chỉ có ngành kế toán, kiểm toán thôi. Bạn quan tâm hạch toán, bạn có thể học ngành kế toán.

 15. Đỗ Thị Ngọc Thảo

  Chào anh Phụng,!
  Mình học trung cấp kế toán doanh nghiệp mới tốt nghiệp năm 2011 mình muốn theo học khoá kế toán thực hành cùa trung tâm để có thêm kiến thức thực tế,vậy mình có thể đăng ký lớp học của trung tâm có được ko?cho mình hỏi là học phí của khoá học này là bao nhiêu và có thể đóng làm 2lần được không?Thân chào!

  • Mr.Phụng: Chào Thảo, bạn có thể đăng ký khóa học kế toán tổng hợp thực hành tại Nhất Nghệ, học phí trọn khóa là 6 triệu đồng/ khóa/ 2 tháng, có thể đóng 50% khi đăng ký, phần còn lại hoàn tất khi ghi danh. Lớp tháng 11 được hỗ trợ 5% học phí, có th3 sinh viên được hỗ trợ thêm 5%, đăng ký trước 30/9/2011 được hỗ trợ thêm 5%.
   Cần thêm thông tin gì bạn tiếp tục phản hồi!

 16. Tường Vân

  Có thể cho tôi biết hình thức học thế nao? có học online không vậy. cám ơn nhiều

  • Mr.Phụng: Chào chị Tường Vân, chương trình đào tạo thực hành thực tế, học trực tiếp tại trung tâm. Hiện Nhất Nghệ chưa có chương trình học trực tuyến!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *