Các câu đố vui dành cho dân kế toán


Đố vui dành cho dân kế toán


Mời các bạn cùng Trung tâm Đào tạo Kế Toán Nhất Nghệ thư giãn sau những giờ làm việc mệt nhọc nhé, hãy cùng chia sẻ những câu đố vui của các bạn hoặc góp ý cho chuyên mục này bằng cách viết bình luận bên dưới nhé!


* Hai cộng hai bằng mấy?


Hai cộng hai bằng mấy
Hai cộng hai bằng mấy?


Người chủ doanh nghiệp đang tìm kiếm ứng viên thích hợp cho vị trí quản lý cấp phòng. Với mỗi người ứng tuyển, ông đều đặt câu hỏi “Hai cộng hai bằng mấy?”


 • Người đến phỏng vấn đầu tiên là một nhà báo. Anh này đưa câu trả lời “Hai mươi hai (22)”

 • Người thứ hai là một kỹ sư. Sau khi nhận được câu hỏi, anh rút trong túi ra một chiếc thước trượt và chứng minh rằng kết quả nằm giữa 3,999 và 4,001.

 • Người tiếp theo là một luật sư. Anh này phát biểu rằng trong phiên tòa xét xử trường hợp của Jenkins và Brown, hai cộng hai đã được chứng minh bằng bốn.

 • Người cuối cùng là một kế toán. Vừa nghe được câu hỏi, anh này đứng bật dậy, mở cửa phòng họp, nhìn rất kỹ xung quanh, và khi biết chắc không có ai quanh đó, anh đóng chặt cửa lại, tiến sát tới chỗ người chủ, nói nhỏ vừa đủ nghe “Vậy ông muốn nó bằng bao nhiêu?”


>>Người làm nghề kế toán đã nhận đươc công việc.

* Một ngàn nữa ở đâu?


Một ngàn còn lại ở đâu

Một ngàn còn lại ở đâuCó 4 người bạn đi rủ nhau đi uống cafe, lúc tính tiền hết thảy 25 nghìn. 3 người góp nhau trả mỗi người 10 nghìn = 30 nghìn, chủ quán thối lại 5 nghìn (30 – 25 = 5). Người thứ 4 cầm 5 nghìn đó và chia cho 3 người kia mỗi người 1 nghìn còn giữ lại 2 nghìn.


Vậy 3 người kia thực chất là góp mỗi người 9 nghìn: 3*9= 27 nghìn cộng với 2 nghìn người thứ 4 đang giữ lại = 29 nghìn. Hỏi: còn 1 nghìn nữa đang ở đâu?

ketoannhatnghe.com sưu tầm.

27 thoughts on “Các câu đố vui dành cho dân kế toán

 1. e xin chào kế toán Nhất Nghệ.
  câu số hai số tiền 1000 đ đó thực chất ko tồn tại có phải ko ạ?-? vì 3 người ko chỉ trả 25,000 đ tiền cafe mà còn cho ng thứ tư 2,000 nữa,vậy thực ra họ mất 27,000 mỗi người 9,000.(bây giờ đã hơi muộn nhưng vẫn hi vọng phản hồi từ mọi người,e khá là dốt toán học:)

 2. trung

  ten la hoang van trung o truc thai truc ninh nam dinh toi giai bai toan hai cong hai bang mot vi hai vo chong chi la mot cac ban co thac mac gi ko

 3. Thuynhung

  Chao a phung!E chỉ tốt nghiệp THPT ,chưa thạo về Tin học Vp ,bên gia đình e có mở 1 Cty TNHH TM DV XD nhỏ kiểu gđ.A có thể tư vấn giup e dc ko a?E có thể học tại TTNN dc ko? P/s :Cty e đang muốn thay đổi tên người đứng đầu cty cùng nhiều vấn đề liên quan.Cty e có thể hợp tác với a dc ko a? A vui lòng cho bt chi phí. Cam ơn!

  • Mr.Phụng: Chào Thuynhung, vấn đề học kế toán tổng hợp để làm cho công ty gia đình là có thể nếu đơn vị công ty gia đình của bạn chỉ kinh doanh thương mại (mua bán) và hoặc dịch vụ. Trường hợp công ty kin doanh xây dựng công trình… thì không thể, vì loại hình này đòi hỏi phải đủ kinh nghiệm để tránh sai sót. Kết thúc khóa học bạn có thể đứng tên người phụ trách kế toán thông qua chứng minh chứng chỉ kế toán cho cơ quan thuế. Tuy nhiên điều này bạn có thể thuê dịch vụ kế toán để đảm bảo trong suốt quá trình bạn chuẩn bị cho việc học kế toán lý thuyết và thực hành (khoảng 6 tháng).

   Bạn có thể gọi cho tôi nếu có phần nào chư rõ 0933. 733. 937 (Phụng).

 4. Hong Cat

  Trui,dung thoi buoi ni mun xin viec la phai co tien

 5. Nguyen Thi Hong

  Wa tot

 6. Hoa tuyet

  Dung la mot cau tra loi hay, chac ong chu nay cung chang biet hai cong hai bang may dau nhi hihi

 7. Nguyễn Thị Chang

  2+2 có 2 phương án trả lời
  phương án 1: 2+2 theo toán học tất nhiên sẽ phải bằng 4 rồi hehehe
  phương án 2: 2+2 theo kế toán nó là một phép tính cộng mà có nhiều kết quả khác nhau và hoàn toàn đúng.
  tại sao ư?
  tại thứ nhất đó là theo năng lực của kế toán làm việc
  như thế nào với công việc trong phòng tài chính
  thứ 2 đó là sự đồng tình của ban giám đốc, và nhiều lý do khác…..

  • Mr.Phụng: Mỗi người một suy nghĩ, mỗi lĩnh vực một cách nghĩ. Hình như Ms.Chang là kế toán nhiều năm kinh nghiệm, hi!
   Theo tôi 2+2=4, mãi mãi là thế, vấn đề chúng ta bóp méo kết quả không có lợi cho lâu dài, bản thân nhà tuyển dụng cũng hay e ngại chuyện này lắm. Biết rằng chúng ta giảm thuế là có lợi cho doanh nghiệp, nhưng không phải lúc nào cũng thành công, có khi tác dụng ngược. Cuối cùng doanh nghiệp lãnh đủ, vì lúc đó biết nhân viên kế toán có làm việc nữa không, nếu còn thì cùng lắm là nghỉ việc, nghỉ rồi lại tìm việc mới.

   Đó là ý kiến cá nhân Phụng, mọi người chia sẻ thêm, giải stress thôi!

 8. Nga Nguyễn

  Giờ mới nghe, sốc!!!!!

 9. Ketoan

  Chuyện này cũ rích rùi, hết cái thời 2+2 = tùy xếp rồi.

  • Mr.Phụng: Cũng chưa hẳn hết thời 2+2, hi! Quan trọng Sếp có nhiêu tiền, hi!

 10. Mai

  Xin cho hỏi về lớp kế toán tổng hợp có dạy ban ngày ko a? mình thấy mức học phí của trường cao hơn hẳn các trường khác, nên đang thắc mắc tại sao có sự chênh lệch như vậy?

  • Mr.Phụng: Chào chị Mai, hiện Nhất nghệ không có lớp ban ngày do các kế toán trưởng vẫn phải đi làm ban ngày, chỉ dạy ngoài giờ theo lịch học có sẵn!

   Học phí này dành cho lớp kế toán tổng hợp thực hành do kế toán trưởng hướng dẫn!

 11. Nguyen_nnc

  Do chinh la su tuyet voi cua ke toan. hj

 12. Thuy Hang

  Ông muốn bằng bao nhiêu thì tôi cho Bằng bấy nhiêu.

  • Mr.Phụng: Ghê vậy, muốn bằng “0”, chị Hang làm được không nè? hi!

 13. Duc Nguyen

  Tu cau hoi tren cho thay ket qua phai la 4 nhug nhieu nguoi lai cho ra ket qua khac nhau co the khong phai la bon hoac la mot so khac.nhung de noi cho nha tuyen dung biet thi minh hoi lai nguoi ta “ong muon bang bao nhieu”

  • Mr.Phụng: Kế toán bây giờ thay đổi kết quả (thay vì 4) thành một kết quả khác theo yêu cầu ông chủ, hihi!

 14. Nguyen Thi Tuyet Lan

  Em chao A.Phung!
  Hien em dang lam thu quy cho Cong ty TNHH SX – TM chuyen ve thi cong xay dung cac cong trinh, lam duong, cau cong.. Cty em dang thieu mot ke toan tong hop, lieu sao khi hoc xong em co the thuc hien mot so cong viec ke toan tong hop thuoc ve xay dung duoc khong anh? Anh co the cho em mot loi khuyen ve viec tim mot nguoi ke toan truong gioi ve lanh vuc xay dung duoc khong anh? Va co the lien he o dau de tim ke toan truong giong nhu trung tam anh da lam. Vi em dang rat mong muon tim duoc mot nguoi ke toan gioi va co trach nhiem ve cho cong ty ma em dang lam viec . Co the 06 thang nua em se dang ky hoc ben trung tam vi hien tai cong viec va viec hoc dai hoc tai chuc truong kinh te chiem qua nhieu thoi gian cua em. Em mong nhan duoc tin som nhat tu anh! Em cam on anh Phung!

  • Mr.Phụng: Chào chị Lan, hiện nay lớp kế toán tổng hợp thực hành của Nhất Nghệ chỉ đào tạo thiên về doanh nghiệp thương mại – dịch vụ, công ty của chị hoạt động về sản xuất – xây dựng, nên khi học xong tại Nhất Nghệ thi chị cần phải làm thực tế khoảng 6 tháng. Sau đó tiếp tục nghiên cứu mảng SX – XD, trong quá trình này chị có thể nhờ Giảng Viên Nhất Nghệ hỗ trợ thêm.

   Một kế toán tổng hợp “giỏi” về nghiệp vụ thì rất khó tuyển, phải có chính sách nhân sự hợp lý từ khâu đăng tuyển – phỏng vấn – thử việc – nhận diện khả năng – giữ chân nhân tài… Ở đây tôi xin chia sẻ cách mà Nhất Nghệ đang làm, hiện chúng tôi đăng trên Kiemviec.com và trên website Ketoannhatnghe.com (website của Turng tâm).

   Lời khuyên: Chị nên thuê 1 kế toán tổng hợp/ kế toán trưởng giỏi để tiếp nhận công việc doanh nghiệp mình, bên cạnh đó chuẩn bị thêm 1 trợ lý kế toán để phụ việc cho kế toán tổng hợp cũng như người kế nhiệm tương lai.

   Cần thêm thông tin gì, chị tiếp tục phản hồi!

 15. Việt Thị Kim Tuyền

  Cam on Nhat Nghe ve cau chuyen Hai cong Hai bang may? tren trang web nay nhe.
  Toi dang dau, met moi voi cac so lieu ke toan ma n/v ke toan co quan toi ko du kinh nghiem de hoan thanh bao cao so lieu 1 cach tot nhat. Đoc cau chuyen nay xong khien toi pha ra cuoi ha ha …that thu vi, tham thia wa di. Thư gian 1 chut roi toi tro lai voi cong viec cua minh day. Toi ko biet minh co nen di hoc ke toan de tu minh lam luon hay ko day. Cam on Mr. Phung nhieu nhe, he he

  • Mr.Phụng: Vâng, cảm ơn chị Tuyền, chúc chị luôn thành công và hạnh phúc!

   Về công việc kế toán, chị có thể thuê một kế toán giỏi làm giúp để tập trung kinh doanh, chuẩn bị thêm một kế toán phụ việc, đào tạo người này làm người thay thế khi cần, cũng như nhẹ gánh cho người kế toán tiền nhiệm khi họ muốn nghỉ việc sau một thời gian làm việc cùng chị và cũng là cơ hội cấu tiến cho các bạn mới ra trường.

  • Việt Thị Kim Tuyền

   Dear Mr.Phung,
   Cảm ơn anh rất nhiều về gợi ý này, tôi đang cân nhắc xem mình tìm đâu ra 1 kế toán giỏi để biết giải đáp các dạng bài toán 2+2= ok này, hi hi. Cty chúng tôi thuộc Chi cục thuế Bình Thạnh quản lý. Chức năng hoạt động là thiết kế và in ấn quảng cáo.Nếu được phiền Anh có thể giới thiệu giúp tôi 1 kế toán giỏi có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này hướng dẫn chúng tôi thực hành hạch toán kế toán và khai báo thuế theo thực tế của cty được không anh? Cảm ơn sự quan tâm của anh rất nhiều. Chúc anh luôn vui khoẻ và thành công.
   Kim Tuyền.

  • Mr.Phụng: Chào chị Tuyền, hiện Nhất Nghệ chưa có dịch vụ giới thiệu việc làm, chị có thể gửi hồ sơ chúng tôi đăng giúp lên web để ứng viên có thể nhìn thấy!

   Ah, rất cảm ơn những lời chúc của chị, và cũng chúc chị luôn thành công và mạnh giỏi hen!

  • Thiên thời - Địa lợi - Nhân hòa @o@

   Chào Mr.Phung, em là sinh viên chuyên ngành kế toán vừa mới tốt nghiệp Đại Học xong, nhưng quả thât là những kiến thức giảng đường ĐH ko đủ để 1 sinh viên mới ra trường đủ tự tin để tìm kiếm 1 việc làm phù hợp, và nắm bắt kĩ năng chuyên môn tốt, nói đúng hơn là phần lớn sinh viên làm trái nghề đã học. Lý thuyết đã có, nhưng thực tiễn vẫn là cái đáng lo ngại nhất, em xin hỏi nếu em đăng ký học khóa cấp tốc tại Nhất Nghệ, thì sau khóa học đó em sẽ có được những gì từ Nhất Nghệ? Nhất Nghệ có đảm bảo rằng cho dù 1 người tiếp thu kiến thức chậm (tiêu hóa chậm hj..) trong khóa học ngắn này, có thể đảm bảo họ sẽ làm khá tốt việc được giao ko? và em thấy thông tin của Nhất Nghệ là sẽ hỗ trợ việc lam sau khi kết thúc khóa học có đúng ko ạ? Có phải đây là điều khác biệt với các trung tâm khác ko?

  • Mr.Phụng: Chào Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa, điều bạn đang lo ngại đang là vấn đề nan gian của hầu hết các sinh viên mới ra trường. Kinh nghiệm là những gì chúng ta đã kinh qua và nghiệm lại, quá trình kinh qua sẽ có nhiều trở ngại, tâm lý… khác xa so với học. Việc học thực hành là giải pháp rút ngắn thời gian để có được kỹ năng thực hành nêu trên, giải pháp đi làm tích lũy kinh nghiệm mất nhiều thời gian với những anh chị ít có điều kiện học việc, sẽ là giải pháp nhanh nếu có điều kiện. Đôi khi chỉ cần sau khi ra trường, có điều kiện làm trợ lý kế toán để học việc thì sau 6 tháng đã tương đương 3 năm kinh nghiệm của người không có điều kiện tốt.
   Khóa học kế toán tổng hợp thực hành thực tế tại Nhất Nghệ anh chị sẽ được thực hành 3 mảng chính (thuế, sổ sách kế toán, báo cáo tài chính), khi hoàn thành học viên có thể làm việc độc lập như một kế toán tổng hợp tại một công ty vừa và nhỏ kinh doanh bên thương mại – dịch vụ. Nhất Nghệ đã cam kết “Học xong thạo nghề – làm được việc ngay”.
   Hiện Nhất Nghệ hỗ trợ giới thiệu việc làm cho học viên kết thúc khóa học thông qua trung tâm việc làm Thanh Niên (Thành Đoàn TPHCM) học viên sẽ chọn danh sách đối tác doanh nghiệp và điều kiện phù hợp để dự tuyển hoàn toàn miễn phí.
   Cần thêm thông tin bạn tiếp tục phản hồi!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *