4 nguyên nhân sinh viên kế toán mới ra trường bị thất nghiệp


4 nguyên nhân sinh viên kế toán mới ra trường bị thất nghiệp


Mỗi năm các trường THCN, CĐ, ĐH trên phạm vi toàn quốc cho tốt nghiệp hàng trăm ngàn sinh viên chuyên ngành Kế toán. Nhưng liệu trong hàng trăm ngàn sinh viên ra trường mỗi năm đó có bao nhiêu sinh viên có khả năng tiếp cận ngay được với công việc của một “Kế toán” thực sự thì chưa có tổ chức nào chịu trách nhiệm thống kê và cung cấp cho chúng ta những số liệu chính thức cả. Tuy nhiên, theo thông tin phản hồi từ các doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự cho bộ phận kế toán có đến 80% – 90% những sinh viên được tuyển dụng chưa có khả năng tiếp cận ngay được với công việc của một “Kế toán” thực sự.


Vậy, nguyên nhân do đâu? theo chúng tôi nguyên nhân là do:

4 nguyên nhân sinh viên kế toán mới ra trường bị thất nghiệp
4 nguyên nhân sinh viên kế toán mới ra trường bị thất nghiệp


1. Những sinh viên tốt nghiệp từ các trường THCN, CĐ, ĐH được trang bị rất tốt về lý thuyết và nguyên tắc hạch toán kế toán nhưng lại không được thực hành nhiều nên kỹ năng làm việc còn nhiều hạn chế.


2. Công việc của một nhân viên kế toán thật sự ở Doanh nghiệp không phải chỉ đơn thuần là HẠCH TOÁN đúng với quy định của chế độ kế toán và tuân thủ tốt chuẩn mực kế toán mà còn phải tuân thủ đúng các luật thuế và các luật chuyên ngành khác. Nhưng chính luật thuế và các luật chuyên ngành khác liên quan đến công tác kế toán thì những sinh viên mới ra trường lại nắm chưa thật chắc và đặc biệt là chưa có kinh nghiệm để xử lý sao cho có lợi nhất cho phía Doanh nghiệp.


3. Đại đa số giáo trình của các trường THCN, CĐ, ĐH hiện nay đang được trình bày dưới dạng học thuật, hàn lâm nên chưa đảm bảo được tính THỰC DỤNG cho công việc sau này của học viên.


4. Số lượng học viên trong một lớp quá lớn (ít nhất là 30 sinh viên và có khi lên tới 100 sinh viên/ lớp), trong khi đó chỉ có 1 giáo viên hướng dẫn nên việc đào tạo kỹ năng làm việc ở các trường là hết sức hạn chế.


ketoannhatnghe.com sưu tầm.

24 thoughts on “4 nguyên nhân sinh viên kế toán mới ra trường bị thất nghiệp

 1. Hạ Thủy

  Em thấy những lý do này rất chính xác. Tuy nhiên, khi đi xin việc thì họ đòi hỏi kinh nghiệm này nọ thì phải làm sao ạ ?

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Yêu cầu kinh nghiệm là quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, họ cần người giải quyết công việc và họ trả thù lao sòng phẳng. Một số ít doanh nghiệp đầu tư người của tương lai thì sẽ có chính sách cho người chưa kinh nghiệm hoặc số ít công ty tiết kiệm chi phí nên họ chấp nhận đào tạo. Tuy nhiên nếu trông chờ vào số ít công ty như vậy thì rất là bị động và thứ nữa rất nhiều bạn săn lùng những công việc như thế. Nếu có thể, các bạn hãy tranh thủ xin học việc không lương, thể hiện tinh thần thiện chí cùng một bộ hồ sơ trình bày chân thực chuyên nghiệp, hi vọng khi bạn liên hệ chân thành 10 đơn vị ít ra cũng có 1 đơn vị chấp nhận, thế là bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và đầu quân học hỏi một thời gian. Tôi tin sau 1-3 tháng họ sẽ phải cân nhắc để trả lương xứng đáng cho sự hợp tác của bạn, bạn cứ xem thời gian đó như một mồi câu và doanh nghiệp là con cá, khi mà cá đã cắn câu thì không dễ gì nhả ra được. Với cách này phù hợp với những bạn năng động nhiệt học hỏi và làm việc, nếu không như vậy thì tỷ lệ thành công sẽ rất thấp, nhiều người tôi gặp đã áp dụng không thành công vì lỗi này. Ngoài ra nếu bạn không muốn mất thời gian cũng như tâm lý thỉnh cầu thì bạn có thể đăng ký học một khóa kế toán tổng hợp thực hành thực tế, sau khóa học bạn sẽ có thể tự chủ làm kế toán tổng hợp một cách độc lập, kinh nghiệm của bạn tương đương một sinh viên 3 năm kinh nghiệm tính từ thời điểm ra trường. Bạn có thể xem chi tiết nội dung và lịch học tại website của Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ http://ketoannhatnghe.com

 2. minh huong

  Toi o tinh phu tho rat muon tham gia khoa hoc ke toan thuc hanh. Khong biet phai lam the nao?

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Chào bạn!

   Cảm ơn bạn đã quan tâm, hiện Kế Toán Nhất Nghệ chỉ đào tạo tại TPHCM!

 3. Long Nhat Hung

  Em o quan binh thanh, len q10 thi xa qua, ko biet co chi nhanh o quan binh thanh ko vay

  • Mr.Phụng: Chào anh Hưng, hiện Nhất Nghệ chưa có chi nhánh, khi có thông tin mới sẽ thông báo trên web này. Anh có thể tham khảo khóa học cả ngày chủ nhật (từ 8h00-17h00), các học viên ở xa không thuận tiện cho việc đi lại thường chọn lớp học này. Cần thêm thông tin gì anh tiếp tục phản hồi!

 4. Mymy

  Minh hiện tại đang ở biên hòa, mình đọc bài viết và thấy hay. Mình muốn đăng ký tham gia khóa học. Nhưng ko biết hiện giờ ở biên hòa, đồng nai đã có chi nhánh chưa? Học phí là bao nhiu vậy? Học trong vòng bao lâu?

  • Mr.Phụng: Chào chị Mymy, hiện chúng tôi chưa có chi nhánh ở Đồng Nai, chị có thể tham khảo lịch học nguyên ngày chủ nhật (học từ 8h00-17h00, buổi trưa được nghỉ trưa 1 tiếng), đa số học viên ở xa, việc đi lại không thuận tiện thường chọn lớp học này. Học phí trọn khóa học kế toán tổng hợp thực hành thực tế là 6 triệu/khóa 2 tháng. Cần thêm thông tin gì chị tiếp tục phản hồi!

 5. Tran Phuong

  Anh cho em hỏi ở hà nội có cơ sở của mình không ạ? Nếu không có thì anh có thể giới thiệu một trùn tâm nào với cách đào tạo như của cơ sở mình không ạ?

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phung: Chào Phương, hiện Nhất Nghệ chưa có chi nhánh Hà Nội, khi nào có sẽ thông báo trên web. Do Nhất Nghệ ở TPHCM không tiếp xúc các nơi khác nên không thể tư vấn cho anh chị được!

 6. Vũ Thanh Mai

  Em ở thái bình, em cũng muồn tham gia vào lớp học này em xin hỏi ở Thái Bình có lớp đào tạo nào không ạ. Ra trường không xin được việc thật là chán!. Nếu có thì học phí là bao nhiêu ạ?

  • Mr.Phụng: Chào chị Mai, hiện Nhất Nghệ chỉ đào tạo tại TPHCM, rất cảm ơn chị đã quan tâm và chia sẻ. Chúc chị sức khỏe và thành đạt!

 7. Nguyen Vy

  Xin chao cac a chi
  em dang o dong nai, em rat muon tham gia khoa hoc, va mong trung tam co the cho e biet co dia diem nao to chuc hoc o dong nai khong a? va hoc phi nhu the nao a?

  • Mr.Phung: Chào Nguyen Vy!

   Hiện tại Nhất Nghệ chưa có chi nhánh tại Đồng Nai, nếu có sẽ mail cho bạn sớm.

 8. Quỳnh Như

  Em tên Như, đang học năm 2 kế toán, không biết em có thể theo học lớp thực hành kế toán không? nếu được co thể cho em biết tiền học phí một lớp là bao nhiêu không?

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Xin chào Như!

   Nếu bạn đã học qua nguyên lý kế toán và kế toán tài chính thì có thể theo học lớp kế toán này. Học phí 6tr/khóa.
   Nếu còn thắc mắc gì thêm, bạn có thể tham khảo bài viết này http://ketoannhatnghe.com/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh/ và xem các nhận xét cũng như phản hồi phía cuối bài viết. Hoặc có thể gọi 0933. 733. 937 (gặp A.Phụng)!

 9. Thảo Lê

  E chào các anh chị
  E cũng muốn tham gia lớp học thực hành kế toán tổn hợp của trung tâm nhưng hiện giờ e không biết địa chỉ và có học từ 6h đến 21h không ah
  vì ban ngày e còn đi làm nữa
  mong nhận được câu trả lời của anh chị

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Xin chào anh, chị!
   Nhất Nghệ xin chân thành cảm ơn anh, chị đã quan tâm đến khóa học.
   Hiện tại Nhất Nghệ sắp khai giảng 3 khóa học “Kế toán tổng hợp thực hành thực tế” vào tháng 12 tới.
   Chi tiết: Lớp 246, KG: 01/12, TG: 18h00-20h30.
   Lớp 357, KG: 02/12, TG: 18h00-20h30.
   Lớp CN, KG: 05/12, TG: 7h00-17h00.
   Địa chỉ trung tâm: 173 Nhật Tảo. Phường 08. Quận 10. TP HCM.
   Chúc anh, chị sớm sắp xếp được thời gian để kịp tham gia các khóa học sắp tới.
   Thông tin chi tiết nội dung khóa học anh, chị vui lòng truy cập website: ketoannhatnghe.com. Hoặc liên hệ anh Phụng: 0933 733 937.

 10. Trang Nguyen

  Theo em biết thì trung tâm có dạy thực hành kế toán tổng hợp vào chủ nhật, học từ 9g đến 16g, liên tục trong 2 tháng. Em định sắp tới sẽ đăng ký học .
  Em rất băn khoăn vì không biết thời gian ngắn như vậy liệu em có thể thạo nghề ?
  Em xin cảm ơn.

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Xin chào Trang Nguyễn!
   Rất cảm ơn chị đã quan tâm tới khóa học “Kế toán tổng hợp – thực hành thực tế” của Trung tâm Nhất Nghệ! Xin đính chính lại thời gian học là 8h00 – 17h00, với tổng số tiết thực hành liên tục của 8 buổi học với là 60 tiết. Thời gian đủ để hoàn tất chương trình giảng dạy kế toán trên, vì thực chất giáo viên sẽ hướng dẫn thực hành chứ không dạy lại từ đầu những môn lý thuyết như: Nguyên lý kế toán… Chính vì điều này đòi hỏi học viên phải có kiến thức cơ bản về kế toán và tin học!
   Nhất Nghệ cam kết: “học là phải thạo nghề và làm được việc” chị cứ yên tâm theo học khóa này.
   Nếu còn thắc mắc gì thêm, chị có thể tham khảo bài viết này http://ketoannhatnghe.com/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh/ và xem các nhận xét cũng như phản hồi phía cuối bài viết. Hoặc có thể gọi 0933. 733. 937 (gặp A.Phụng)!

 11. Thanh Xuân

  Xin chào tất cả, tôi là Thanh Xuân!

  Trước khi đến với khóa học của Nhất Nghệ, tôi còn do dự và nghi ngờ. Không phải vì không tin nhưng do học phí quá cao nên chưa quyết định học ngay. Nhưng sau khi xin việc làm nhiều nơi tôi cảm thấy chán nản và gần như tuyệt vọng không muốn theo nghề này nữa. Suy nghĩ lúc này muốn đổi sang ngành tiếp thị PG tạm thời để chờ cơ hội đến đâu hay đến đó. Mãi gần 1 tháng sau đó, tình cờ tôi gặp một người bạn cũng có trường hợp như tôi, cả 2 cùng bàn bạc và quyết một chuyến đăng ký học tại Nhất Nghệ. Ngày đầu tiên vào lớp thấy giáo viên trẻ măng, khoảng 28-30 tuổi gì đó, tôi cũng còn chưa tin tưởng lắm, sau khi nghe giới thiệu và phổ biến quy chế của lớp, lúc này tôi mới an tâm phần nào. Kết thúc ngày học đầu tiên, tôi giường như có một suy nghĩ khác hoàn toàn, không những lấy lại niềm tin vào nghề kế toán mà còn tự tin nắm được những kiến thức mà tôi cho là mới được học (thực ra tôi đã học trong Đại Học rồi, nhưng chưa bao giờ nghĩ là sẽ áp dụng đơn giản như vậy). Tối hôm đó về nhà suy nghĩ lại cách giảng dạy tận tâm của giáo viên đúng như quảng cáo của Nhất Nghệ "Cây nhà lá vườn", tôi thật cảm ơn bản thân tôi đã quyết định đúng khi đăng ký khóa học, tôi mong cho đêm hôm đó trôi qua thật nhanh để được học buổi học mới. Thật không thể tin được, sau một tuần tôi có thể khẳng định rằng nhờ Nhất Nghệ mà tôi có được nghề kế toán trong tay, mặc dù khi đó tôi cũng chỉ mới làm được báo cáo thuế và có thể làm kế toán trên sổ tay, mỗi ngày học làm tôi tự tin hơn và mong muốn cho khóa học mau mau kết thúc để tôi áp dụng ngay vào công việc. Niềm tin vào khả năng của bản thân lúc này cực kỳ vững, tôi tin rằng tôi không bao giờ phải chịu sự chèn ép lương bỗng mà vẫn cặm cụi làm việc, tôi tin rằng tôi sẽ có nghề kế toán trong tay. Các bạn biết không, kết thúc khóa học, tôi hoàn toàn có thể nói rằng linh cảm và quyết định của tôi hoàn toàn đúng, tôi đã có một công việc theo như mong đợi, ngay hiện bây giờ tôi đã kết thúc 2 tháng thử việc và chính thức nhận mức lương mới là 4,5tr, có thể nói cao gần gấp 2 lần so với lương cũ mà tôi đã làm công việc kế toán thu chi trước đây.

  Hôm nay tôi viết bài này thật dài trong tâm trạng phấn khởi và tự tin, các bạn không thể hiểu được đâu, chỉ khi nào các bạn trong trường hợp của tôi các bạn sẽ hiểu, tôi nghĩ người bạn của tôi và những học viên cùng lớp cũng thế. Tôi viết để cảm ơn Nhất Nghệ, cảm ơn anh Phụng và Cô Sơn đã giúp tôi có ngày hôm nay. Tôi viết để chia sẻ cùng mọi người, dù học ở đâu, dù không phải là Nhất Nghệ, dù là Trung cấp hay Đại Học… thì chúng ta đừng bao giờ từ giã nghề kế toán torng khi chúng ta chỉ mới va chạm ở mức độ lý thuyết. Tôi làm được, các bạn làm được.

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Wow, đuối quá, chị viết nhiều đến mức khi tôi nhận được comment này qua điện thoại di động là lập tức mở máy tính lên để được hầu chuyện với chị đây.
   Thật cảm ơn những dòng tâm sự, chia sẻ thật lòng của chị Xuân, tôi rất vui vì những học viên cũ như chị đã quay lại Nhất Nghệ và viết những dòng tâm sự trên web này. Nhất Nghệ nhất định sẽ liên tục cải tổ chất lượng giảng dạy để phục vụ cho mọi người có nhu cầu học kế toán

 12. Thanh Bình

  Tôi ủng hộ Nhất Nghệ,

  Ngay cả ở các quốc gia phát triển, học sinh tốt nghiệp trung học không nhất thiết phải bằng mọi giá để được vào trường đại học. Họ thường có định hướng nghề nghiệp từ rất sớm, và sẵn sàng đeo đuổi học nghề để trở thành những tay “kỳ cựu” mà không cần bước chân vào đại học.

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Xin chào Thanh Bình!
   Cảm ơn sự ủng hộ của anh!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *