4 bước cơ bản để thành công và tìm việc kế toán


Theo yêu cầu của nhiều độc giả gửi mail và cũng là ý định mà tôi muốn chia sẻ từ bấy lâu nay. Với bài viết này, tôi không kỳ vọng các bạn đọc qua sẽ thành công ngay và tìm được việc kế toán mà chỉ nghĩ nó sẽ phần nào giúp chúng ta có thêm một định hướng. Đồng thời, bài viết còn mang tính chất lý luận và chỉ gói gọn trong một trang A4, không thể cung cấp những tài liệu cụ thể như một quyển cẩm nang nghề nghiệp, do đó có thể còn thiếu sót khi áp dụng vào thực tiễn, mong nhận được sự chia sẻ và phản hồi thêm từ độc giả!


Xin đừng xem các bước sau đây là những giải pháp riêng lẻ mà hãy thực hiện đầy đủ từng bước một. Tránh tình trạng đốt cháy giai đoạn vì như vậy chúng ta chắc chắn sẽ thất bại. Khi bạn đã làm tốt được ba bước đầu thì xin chúc mừng bạn, bước 4 sẽ không khó nếu chúng ta kiên trì và nỗ lực học hỏi!


Trở thành người mà nhà tuyển dụng mong đợi!
Làm cho nhà tuyển dụng biết đến mình!
Làm được như nhà tuyển dụng mong đợi!
Làm được hơn những gì nhà tuyển dụng mong đợi!4-buoc-co-ban-de-thanh-cong-va-tim-viec-ke-toan

4 bước cơ bản để thành công và tìm việc kế toánBước 1. Trở thành người mà nhà tuyển dụng mong đợi!


Đây chính là bước cơ bản khởi đầu. Bước này không thể thực hiện trong một sớm, một chiều, mà phải là cả một quá trình.


Có những bạn, suốt mấy năm đại học, đã cất công sưu tập cả một seri bằng cấp, chứng chỉ, toàn là do những cơ sở đào tạo quy mô, với chữ ký của các GSTS. Tuy nhiên, đến khi gặp nhà tuyển dụng, lại vẫn cứ trượt. Lý do đơn giản là, những bạn ấy đã dồn hầu hết công sức để chuẩn bị những thứ mà nhà tuyển dụng không cần đến. Nhà tuyển dụng, ngày nay, không còn ngây thơ chỉ đơn thuần tin vào bằng cấp. Họ hiểu rõ họ cần người như thế nào và có đủ khả năng để đánh giá trực tiếp người đối diện. Đó cũng là lý do tại sao, cùng một vị trí tuyển dụng, đã có nhiều bạn, tuy chỉ có một tấm bằng trung cấp, thậm chí một tấm chứng chỉ học nghề ngắn hạn duy nhất, lại vượt qua nhiều thí sinh có nhiều bằng cấp và bằng cấp cao hơn họ. Đơn giản là trong suốt quá trình trước đó, những người này đã phấn đấu để trở thành những “Người được mong đợi”. Họ đã thể hiện là người biết việc, và có khả năng thực hiện công việc.


Vì vậy, trong quá trình học tập, không kể là đại học, cao đẳng, trung cấp hay học nghề, thậm chí tự học, các bạn hãy cố gắng làm sao để trở thành Người được mong đợi. Muốn trở thành người được nhà tuyển dụng mong đợi, bạn phải biết nhà tuyển dụng sẽ cần những gì ở bạn. Khi đã biết được điều đó, bạn hãy tập trung thời gian, tiền bạc và công sức để có được nó. Tuyệt đối không nên đổ tiền của, thời gian, công sức cho những thứ chỉ có danh mà không có thực. Hãy thà là một cơ thể khoẻ mạnh mang một bộ đồ bình dân (trong lúc chờ một bộ thời trang thích hợp) còn hơn là một cơ thể ốm yếu khoác bộ đồ thời thượng đắt tiền.


Bước 2: Làm cho nhà tuyển dụng biết đến mình!


Khi đã qua được bước thứ nhất, các bạn hãy tiếp tục đến bước thứ hai: “Làm cho nhà tuyển dụng biết đến mình”. Giai đoạn này cũng gần giống như đi bán hàng. Nếu có khác chăng thì chỉ là ở chỗ hàng hóa ở đây không phải là tủ lạnh hay tivi, mà là khả năng làm việc của bạn. Muốn cho nhà tuyển dụng biết đến bạn, cụ thể là biết đến khả năng làm việc của bạn, phải thông qua giao tiếp. Có rất nhiều hình thức giao tiếp nhưng chủ yếu nhất vẫn là thông qua Hồ sơ tuyển dụng, Thi viết và Phỏng vấn trực tiếp. Trong hồ sơ tuyển dụng, có thể nói, hai tài liệu quan trọng bậc nhất là Đơn dự tuyển (còn gọi là đơn xin việc) và CV (Curriculum Vitae – tạm dịch bản lý lịch tự thuật về kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ học vấn…). Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ đọc đơn trước, sau đó là CV. Những hồ sơ khác chỉ xem thêm khi cần tham chiếu. Có nhiều nhà tuyển dụng rất coi trọng cách thể hiện trong đơn dự tuyển, thậm chí, thông qua đơn dự tuyển để đánh giá bước đầu đẳng cấp của ứng đơn. Để tạo lập một bộ hồ sơ xin việc tốt, bạn nên chuẩn bị thật kỹ và nếu cần, nên nhờ sự tư vấn của những người đã có kinh nghiệm. Khi bạn được vào vòng thi viết và đặc biệt là phỏng vấn thì coi như nhà tuyển dụng đã chọn con người bạn như được mô tả trong hồ sơ. Vấn đề còn lại là bạn phải nhất quán thể hiện bạn, đúng như, hoặc thậm chí hơn là trong hồ sơ. Sự thông minh, nhất quán, trung thực,… sẽ được đánh giá trong cuộc phỏng vấn này.


Bước 3: Làm được như nhà tuyển dụng mong đợi!


Sau khi thành công ở vòng phỏng vấn, bạn sẽ bước vào giai đoạn thử việc. Trong giai đoạn này, bạn sẽ được quan tâm một cách chu đáo về nhiều khía cạnh. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn có làm được việc như nhà tuyển dụng đã và đang mong đợi hay không. Nếu bạn làm việc tốt, đương nhiên, hết thời hạn thử việc, bạn sẽ được chuyển sang làm việc chính thức. Đây là giai đoạn khó khăn vì công việc thường là mới mẻ hoặc ít nhất cũng là môi trường bạn bắt đầu làm quen. Ở giai đoạn này, cần tập trung nỗ lực bản thân cao độ. Bên cạnh đó, bạn có thể tìm sự trợ giúp về kinh nghiệm của những người đi trước. Hãy cố gắng nhận dạng và chủ động thực hiện tốt những công việc thuộc phạm vi của mình. Khi được giao một công việc gì đó, nếu chưa biết làm, thay vì câu hỏi “Việc này làm như thế nào?”, bạn hãy cố gắng tự tìm phương án giải quyết và chỉ nên hỏi “ Thưa Sếp, việc đó tôi định làm như thế này có đúng không? ”


Bước 4: Làm được hơn những gì nhà tuyển dụng mong đợi!


Sau khi đã thành thành viên chính thức của tổ chức, bạn không nên dừng lại. Hãy chứng tỏ mình còn làm được nhiều hơn cả mong đợi. Hãy tìm mọi cách thay đổi bản thân và tìm mọi cơ hội để cải tiến công việc. Nếu bạn làm được như vậy, cơ hội thăng tiến sẽ luôn luôn theo cùng với bạn, và bạn chắc chắn sẽ là Người thành công, thậm chí, không chỉ là trong công việc, mà còn hơn thế nữa.
(Phụng Phanketoannhatnghe.com)

49 thoughts on “4 bước cơ bản để thành công và tìm việc kế toán

 1. nga

  Xin chào! Anh có thể tư vấn dùm em được ko a. Em học kế toán cách đây 10 năm rồi trong những năm đó em ko làm cv gì có liên quan tới kế toán hết, kiến thức hầu như đã quên hết rồi giờ em muốn xin đi làm đúng chuyên nghành của mình thì phải làm sao? Nếu em học một khóa của trung tâm mình thì liệu lúc xin việc doanh nghiệp có cho đó là kinh nghiệm ko? Hay xin vào được bọn em cũng lại xin vào học viêc ko lương

 2. Đỗ Thủy

  E học kế toán tổng hợp tại trường kinh tế quốc dân nhưng chỉ là chứng chỉ 6 tháng a ạ hiện tại e đang làm kế toán nhận hóa đơn hàng tháng về làm cho 1 công ty truyền thông phát sinh và doanh thu 1 năm không nhiều nên e rất muốn được học làm thêm để học hỏi thêm kinh nghiệm e không cần lương mà muốn được học thêm e rất mong a giúp e cảm ơn anh

 3. Huyền

  Em đang đắn đo, không biết mình có nên theo hoc ngành kế toán không. Em thích kinh doanh và ham muốn sự giàu có, muốn phát triển bản thân, muốn thay đổi cuộc đời. Sức học của em trung bình, Nếu em theo học ngành kế toán thì nên học ở đâu là tốt? Mong anh giúp em giải đáp thắc mắc trên! Xin chân thành cảm ơn anh ạ…!

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Huyền, rất khó để đưa ra câu trả lời phù hợp nhất cho em, tuy nhiên theo kinh nghiệm anh giải thích thế này. Ngành kế toán không phải là ngành giàu có nhưng là ngành giúp người giàu giữ tiền. Một doanh nghiệp giàu có không thể không có kế toán giỏi, người kế toán giỏi không chỉ đơn thuần làm các công việc hách toán các nghiệp vụ mà còn có thể tư vấn tài chính giúp các lãnh đạo đưa ra quyết định đúng đắn. Nếu em xác định kinh doanh thì không phải nghĩ ngợi nhiều việc học kế toán hay không, nếu em xác định học kế toán phục vụ cho công việc kế toán hoặc học kế toán phục vụ cho việc khời nghiệp một doanh nghiệp vì khi khởi nghiệp em cần có kế toán, nếu có thể làm được em không những cắt giảm được chi phí thuê nhân công này mà còn quản lý công ty mình nề nếp hơn. Sức học không ảnh hưởng nhiều lắm đến ngành kế toán, trừ khi em định hướng một kế toán giỏi hoặc một giám đốc tài chính thực thụ thì cần phải học giỏi. Tuy nhiên học ngành này em cần kiên nhẫn và có sự đam mê với các con số, nhìn nó như nhìn thấy tiền chứ không nhứt mắt nhé 🙂

   Hiện bên trung tâm kế toán Nhất Nghệ có các khóa học kế toán thực hành và lý thuyết có thể giúp em theo nghề này. em có thể xem thêm trên web của trung tâm ketoannhatnghe.com

 4. Hải

  Em rất thích làm việc trên máy tính và tính toán em rất phân vân có nên zô nghành này không…e có tìm hiểu sơ về nghành này. Kế toán cđ có mấy loại z a e chưa hiểu lắm về kt cđ.

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Hải, anh không biết cụm từ viết tắt của em, em có thể nói rõ hơn không?

 5. Hai Minh

  Xin chào…
  E co´ một sô´ điều muốn nhơˋ ac tư vấn giùm e…
  Hiện jo e cpi đi học…e xét vào trường cd kê´ toán…nhưg mọi người lại ns cd ktoán ra rất kho´ xin vịc…điều này lm e rất pân vân..ko bk s nữa…co´ nên học hay ko.hay laˋ học một ngàh khác ở trường đh…mong ac tư vấn giúp e

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Hai Minh, gần đây anh cũng có thấy báo chí nói về cao đẳng kế toán và trung cấp kế toán. Nhưng là người trong ngành thì anh nhận xét các tin kiểu này không có giá trị, vì hiện rất nhiều người học cao đẳng trung cấp có việc làm tốt, thậm chí cơ hội việc làm còn cao hơn cao đại học kế toán. Quan trọng là năng lực làm việc chứ không quan trọng bằng cấp, đây là quan điểm chung của đa số doanh nghiệp tư nhân hiện nay.

   Chút thông tin, em tham khảo nhé!

 6. Hoa Lê

  e tính xin vào kế toán doanh nghiệp. nhưng vì ra trường lâu quá…. nên cho e hỏi e cần làm hay chuẩn bị những gì ạ

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Hoa Lê, em cần chuẩn bị tốt kiến thức lý thuyết kế toán trước khi dự tuyển vào vị trí kế toán tại doanh nghiệp, em chưa có kinh nghiệm có thể bắt đầu từ các vị trí kế toán viên hoặc trợ lý kế toán, sau đó cố gắng theo đuổi học hỏi công việc kế toán chi tiết các bộ phận tương đối thành thạo rồi tiến đến học hỏi kế toán tổng hợp, có thể sễ mất thời gian, ngắn nhất thì 1 năm, trung bình thì 3 năm em có thể làm được kế toán tổng hợp.

   Nếu em có điều kiện nên theo học một khoá kế toán tổng hợp thưc hành trước khi xin việc, khoá học giá trị bằng hoặc tương đương 3 năm làm việc theo cách trên nhưng chỉ mất thời gian 1 tháng học cấp tốc và học phí hiện tại là 6 triệu. Em được học trực tiếp với kế toán trưởng nhiều kinh nghiệm và tâm huyết truyền đạt, học thực hành từ kế toán chi tiết đến kế toán tổng hợp cho một doanh nghiệp thương mại dịch vụ, từ đó em có thể dự tuyển vào doanh nghiệp với vị trí kế toán tổng hợp mà ko phải mất nhiều thời gian theo làm việc và học việc ở vị trí thấp, em có thể bắt đầu ngay ở các doanh nghiệp quy mô nhỏ, sau đó quen việc thì có thể đảm nhận công việc công ty quy mô hơn.

   Thông tin chi tiết khoá học em xem thêm tại http://ketoannhatnghe.com/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh/

 7. Bích Hạnh

  Bạn nói thì nghe rất hay nhưng thật chua chát cho những sv mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì chả có doanh nghiệp nào để mắt đến cả. Nhưng không phải kinh nghiệm là bắt đầu từ việc chưa có kinh ngiệm mà ra hay sao?

 8. Nguyen Thi Lan

  Em hoc ke toan da ra truong duoc hon 3 nam. trong thoi gian do em cung da di lam duoc vai cong ty nhung lam duoc 1 tuan thi ho cho em nghi viec, nhung nguoi quan ly cong ty do nhan xet em la khong nang dong, khong chu dong trong cong viec va kha nang kien thuc cua em con han che. Em thay nan qua, nghi minh chac khong hop voi nghe ke toan va dinh chuyen sang nganh su pham, mac du em rat muon lam ke toan em thieu su tu tin vao ban than minh vi kien thuc chua nam vung, em da tham gia lop hoc thuc hanh ke toan roi ma lam ke toan van khong tot. Mong trung tam cho em xin loi khuyen bo ich vao thoi diem nay, thuc su em muon theo nghe ke toan nhung di lam thi lai lam khong duoc viec gi het. Em xin cam on!

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Lan, Anh không biết là em đã học thực hành kế toán ở đâu và nội dung kế toán mà em thực hành là gì, vì hiện nay có rất nhiểu trung tâm vì cạnh tranh vè giá nên tạo ra hàng loạt khoá học kế toán nhỏ lẻ, người học xong một khoá học thì không thể làm được, học thêm một loạt khoá học theo tư vấn thì không phải ai cũng có thể tổng hợp thành nghề được, đó là chưa kể uy tín turng tâm, tuổi đời hoạt động, thậm chí một số nơi còn tuyển kế toán non tay nghề để dạy nhằm giảm tối đa chi phí. Hiện để theo học thành thạo nghề kế toán phải mất ít nhất 15 triệu, nhưng với người mới vào nghề thì chỉ nên theo học kế toán tổng hợp thực hành cho doanh nghiệp thương mại dịch vụ, chi phí học chỉ từ 6 triệu là có thể theo học. Loại hình doanh nghiệp này hiện chiếm đại đa số doanh nghiệp Việt Nam, phần lớn là quy mô vừa và nhỏ, do đó phù hợp với khả năng đảm đương của người với vào nghề, việc học lan man là không cần thiết. Ngoài ra cơ hội việc làm cũng cao hơn, vì học đúng nghề và làm đúng việc thì việc ứng tuyển sẽ dễ dàng hơn, đây chính là điểm mà nhiều doanh nghiệp đang thiếu, đang cần tuyển người biết làm. Theo thông tin cung cấp trên thì có lẻ em đang phần nào giảm yêu thích nghề kế toán mà em đã theo học thời gian khá dài, anh khuyên em không nên thay đổi nghề khi em chưa thực sự cố gắng, rõ ràng điểm này không thể nói là thất bại trong nghề, nhiều người chỉ học trung cấp hoặc thậm chí học trái nghề, nhưng đầu tư học tập đúng cách thì vẫn trở thành kế toán trưởng, thực tế không ít bạn học viên trung cấp và có những anh chị lớn tuổi cũng đã thành nghề và có việc làm tốt trong một số doanh nghiệp. Nếu em có điều kiện có thể theo học khoá học kế toán tổng hợp thực hành của Trung tâm kế toán Nhất Nghệ, học phí 6 triệu/ trọn khoá 2 tháng, xem chi tiết tại http://ketoannhatnghe.com/khoa-hoc-ke-toan-tong-hop-thuc-hanh/ . Trường hợp em đã học kế toán tổng hợp thực hành và cảm thấy tự tin nhưng chưa thể làm trọn vẹn cho 1 doanh nghiệp thì nên xin làm học việc một thời gian, chấp nhận mức lương 3/4 hoặc thậm chí 1/2 lương chính thức trong khoảng thời gian 6 tháng để có thể trường thành hơn trong nghề rồi hãy đề xuất với doanh nghiệp hoặc chuyển việc phù hợp.

   Cần tư vấn thêm em có thể tiếp tục phản hồi thư này.

 9. Trinh

  Mình ra trường 3 năm mà mãi chưa xin được việc kế toán, Giờ mình không biết làm sao? Mình muốn làm để học hỏi kinh nghiệm. Trong khi kiến thức kế toán mình không còn nhớ nhiều. Làm kế toán thực tế có giống những gì được học? Mình chưa biết làm kế toán phải làm những gì? Có thể tư vấn giúp mình với.

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Trinh, trường hợp của em có thể theo học kế toán tổng hợp, qua các bài tập thực tế cùng sự hướng dẫn của kế toán trưởng em có thể lấy lại kiến thức căn bản. Việc học ở trường và đi làm khác rất nhiều, trường thì dạy kiến thức nền tảng và phân tán nhiều môn học, có cả môn học không liên quan đến ngành nghề nhưng lại trang bị hành trang vào đời. Ở nghề thì chỉ tập trung giải quyết công việc, đòi hỏi phải thực tế nhiều năm, nếu một sinh viên ra trường chưa thực tế thì phải làm việc học việc và chấp nhận lương học việc. Khoá học kế toán tổng hợp thực hành của trung tâm ra đời là để giúp sinh viên mới ra trường, những người đã học kế toán lâu chưa sử dụng, hoặc những người đã đi làm nhưng chưa được làm kế toán tổng hợp, có thể là làm kế toán viên hoặc trái nghề… Thông qua khoá học, học viên sẽ nắm được các quy trình làm việc của kế toán tổng hợp và kế toán chi tiết, được trải nghiệm trực tiếp bộ chứng từ do trung tâm thiết kế, tập hợp từ các chứng từ thực tế thường xuyên phát sinh từ các doanh nghiệp thương mại dịch vụ, qua đó học viên có thể vừa ôn lại căn bản thông qua giải quyết các bải tập hàng ngày trên lớp và vừa có được kiến thức thực tế tương đương người 3 năm kinh nghiệm hoặc hơn.

   Cần thêm thông tin em có thể tiếp tục phản hồi thư này.

 10. thuy

  xin chao! hien tai em di hoc laj va tuoi hoi lon so voi nhung ban sinh vien dang thi dh-cd hien tai. em muon hoc trung cap ke toan de rut ngan thoi gian. nhung moi nguoi lai bao bang trung cap se kho xin viec. em khong biet nhu the nao, mong anh chi da tung di qua hay tu van giup em. em chan thanh cam on!

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Chào Thuy, qua thực tế anh thấy rất nhiều kế toán tổng hợp, thậm chí kế toán trưởng tại các công ty chỉ có bằng trung cấp, và nếu em sống ở TPHCM và trong ngành thì sẽ dễ hình dung hơn. Em cứ yên tâm học trung cấp và nâng cao năng lực thực sự để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp, sau đó đi làm, có điều kiện thì tiếp tục liên thông đại học hoặc cao đẳng nhé.

 11. lyty

  co ai biet cai nhat ky thuc tap cua ke toan doanh nghiep gui cho e voi

 12. nhat

  em thi xong tot nghiep, gio em dang hoc ke toan o DAI HOC HOA SEN he QUOC TE…va co giao bap em se co cong viec nho` bang OXFORD gi cua USA az’

 13. Thienloi

  Em da thi xong tot nghiep nhung bang cua em chi la trung cap nghe, khong biet tim viec o dau. Lai tu ti so DN khong nhan.

 14. hoang thi kim chau

  em dang la sinh vien nam 2 nganh ke toan ,vay nha tuyen dung se can gi va minh can chuan bi nhung gi.

 15. lan

  vay ban co lam dc nhung yeu cau tren chua

 16. Lethidung

  Em thay 4buoc tren rat hay,nam nay la nam cuoi oy ma em cung thay so. K biet di thuc tap the nao nua.

  • Mr.Phụng: Bạn hãy làm theo con tim và nghị lực của chính mình. Nếu bạn sợ thì bạn sẽ tự động bỏ ngành như nhiều a/c khác, nhưng nếu bạn tự tin vượt qua nỗi sợ đó bạn sẽ trở thành một chuyên gia hay hơn thế nữa. Chúc bạn thành công nhé!

 17. Nguyen Ngoc Vu

  Bai viet hay do ! nhung minh van lo lam. hoc trong truong thi cung biet ti nhung ra truong thi khong biet the nao???

  • Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ

   Mr.Phụng: Yêu cầu kinh nghiệm là quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp, họ cần người giải quyết công việc và họ trả thù lao sòng phẳng. Một số ít doanh nghiệp đầu tư người của tương lai thì sẽ có chính sách cho người chưa kinh nghiệm hoặc số ít công ty tiết kiệm chi phí nên họ chấp nhận đào tạo. Tuy nhiên nếu trông chờ vào số ít công ty như vậy thì rất là bị động và thứ nữa rất nhiều bạn săn lùng những công việc như thế. Nếu có thể, các bạn hãy tranh thủ xin học việc không lương, thể hiện tinh thần thiện chí cùng một bộ hồ sơ trình bày chân thực chuyên nghiệp, hi vọng khi bạn liên hệ chân thành 10 đơn vị ít ra cũng có 1 đơn vị chấp nhận, thế là bạn có thể tìm hiểu sâu hơn và đầu quân học hỏi một thời gian. Tôi tin sau 1-3 tháng họ sẽ phải cân nhắc để trả lương xứng đáng cho sự hợp tác của bạn, bạn cứ xem thời gian đó như một mồi câu và doanh nghiệp là con cá, khi mà cá đã cắn câu thì không dễ gì nhả ra được. Với cách này phù hợp với những bạn năng động nhiệt học hỏi và làm việc, nếu không như vậy thì tỷ lệ thành công sẽ rất thấp, nhiều người tôi gặp đã áp dụng không thành công vì lỗi này. Ngoài ra nếu bạn không muốn mất thời gian cũng như tâm lý thỉnh cầu thì bạn có thể đăng ký học một khóa kế toán tổng hợp thực hành thực tế, sau khóa học bạn sẽ có thể tự chủ làm kế toán tổng hợp một cách độc lập, kinh nghiệm của bạn tương đương một sinh viên 3 năm kinh nghiệm tính từ thời điểm ra trường. Bạn có thể xem chi tiết nội dung và lịch học tại website của Trung tâm đào tạo kế toán Nhất Nghệ http://ketoannhatnghe.com

 18. Hong Tien

  E hoc ke toan nam cuoi doc xong 4 buoc tren de thuc hien duoc no that su la rat kho dac biet la doi voi nhung nguoi moi ra truong va chua co kinh nghiem gi

  • Mr.Phụng: Đúng như vậy, không chỉ ngành kế toán mà nhiều ngành khác, thường là những ngành đòi hỏi phải có kỹ năng làm việc, tỷ lệ sinh viên ra trường làm đúng chuyên ngành rất ít. Vài năm sau khi ra trường thì tỷ lệ này càng bị giảm nhiều hơn nữa, đây là vấn đề đau đầu của nhà tuyển dụng, nhà giáo dục và quan trọng là người học nghề. Bạn cố gắng nhé!

 19. My Hang

  Xin chào :
  tôi da tot nghiep trung cap ke toan loai gioi, va hien tai dang lam ke toan 1 cty nho, cong viec toi lam la tinh luong, bao hiem , cong doan, và phụ ttrach nhap hoa don ban ra va lam bang ke.. chi co vay do.. toi cam thay toi chua duoc lam het tat ca moi viec cua 1 kt, nen toi muon dang ky lop ke toan tong hop o nhat nghe duoc ko? de toi co the thao viec hon va duoc giao lam nhieu hon, co kinh nghiem nhieu hon, neu co chuyen cty cung de dang hon..mong hoi dap ..cam on…

 20. Đinh Thao

  Em chuẩn bị học xong ngành kế toán và em muốn đăng ký học kế toán ở nhất nghệ, trong quá trình học em muốn làm chuyên đề tốt nghiệp ở Cty. Em muốn đăng ký thực tập ở Cty được không.

  • Mr.Phụng: Trường hợp này khi đăng ký học tại bộ phận tiếp nhận ghi danh, bạn gọi cho tôi theo số 0933. 733. 937 (Mr. Phụng) để được hỗ trợ hướng dẫn thực tập. Thời gian chúng tôi có thể hỗ trợ vào chiều thứ 7 hàng tuần!

 21. Peter Ngo

  Ban noi cung rat dung .nhung to thay voi thoi diem hien tai thi de lam duoc 4 buoc ma ban da noi ro o tren thi qua la rat rat kho.nhu voi to day hien tai chi co the mong la lam duoc 2 trong 4 dieu ay thoi…..

  • Mr.Phụng: Chúc mừng bạn, cố gắng nhé!

 22. Sap vao nghe

  Em chuan bi gia nhap lang “ke toan” day! nghe cac bac noi chuyen ma thay cung met day nhi! theo em thi nen tim mot NGUOI DO DAU…..se rat tot! chiu cuc kho, nhieu khi ko can den luong…. de doc kinh nghiem…

 23. Nặc danh

  Cái bài viết này copy của web của tôi, ko còn ngôn từ nào khác hay sao mà phải copy thế chứ, thấy ko đáng tin cậy.

  • Mr.Phụng: Chào bạn!

   Cảm ơn sự góp ý của bạn, thông tin trên internet thì vô vàn nguồn, nếu bạn là tác giả thì tôi xin thay mặt độc giả gửi lời cảm ơn đến bạn đã dành thời gian viết và chia sẻ. Chúng tôi trích lại bài viết nhằm phổ biến cho độc giả tham khảo (đã sửa lại nguồn bài viết là trích từ internet, vì thực chất cũng không biết thực hư ai là tác giả khi tìm bài viết trên internet).

   Một lần nữa cảm ơn sự góp ý của bạn!

 24. Lucbinhanh555

  Các anh chị, em học trung cấp kế toán ra nhưng giơ em toàn thấy họ tuyển trình độ cao dẳng trở lên và có một năm kinh nghiệm, còn em ,muốn xin việc kế toán làm mà khó quá,em không tự tn vào bản thân mình.ai có việc gi giới thiệu cho em với nha.em thank nhiều nha

  • Mr.Phung: Chúc bạn kiếm việc được làm sớm nha!

 25. Lucbinhanh555

  Chào các bạn mình học kế toán cách đây 3 năm rồi nhưng sau khi ra trường mình lai không làm kế toán ma làm việc khác, giơ mình muốn đi làm kế toán nhưng lại sợ không biết mình có làm được không,
  giờ mình quên hết cả rồi, các bạn có thể cho mình một lời khuyên không.mình cam ơn các bạn nhiều.

  • Mr.Phung: Chào anh chị Lucbinhanh555!

   Anh chị nên học một lớp kế toán lý thuyết, bao gồm 2 môn chính (nguyên lý kế toán và kế toán tài chính) tại bất kỳ trung tâm của trường Đại Học nào tại VN, hiện nay Đại Học Kinh Tế cũng thường xuyên khai giảng các lớp mới nên anh chị có thể tham khảo.

   Sau khi học xong thì anh chị có thể theo học tại Nhất Nghệ (lớp kế toán tổng hợp – thực hành thực tế). Hiện tại tất cả lớp tháng 3 đã hoàn tất việc ghi danh, không còn nhận học viên. Chị có thể xem lịch học kế toán thực hành các lớp tháng 5/2011!

 26. Tương Lai

  Chào Anh/Chị!

  Trước đây tôi học CNTT, sau 4 năm ra trường và tôi đã làm trái nghề, cũng không liên quan gì đến kế toán. Nay tôi muốn đổi nghề nghiệp, muốn xây dựng lại sự nghiệp công việc. Tôi đã tham gia 1 lớp nguyên lý kế toán và tôi đang học những buổi đầu của lớp thực hành Kế toán trong DN TMại nội địa tại 1 trung tâm. Tôi vẫn đang rất băn khoăn và lo lắng vì so với các bạn đã từng được học KT trong trường 1 cách bài bản thì những gì tôi học được là rất ít. và như tôi thấy KToán có rất nhiều mảng như KToán SXuất, Dịch vụ, XNKhẩu, KT Thuế,…. Tôi có phải học hết tất cả các khóa trên k? Tôi không muốn tham gia học văn bằng 2 vì thấy mất nhiều thời gian và lo chất lượng đào tạo. Hay cho tôi lời khuyên và có thể chỉ cho tôi cách học, tiếp cận nhanh và hiệu quả nhất để có thể làm việc được nghề KToán. Và cho tôi 1 vài địa chỉ tin cậy tại Hà Nội đào tạo cho những người như tôi được k? Tôi xin chân thành cảm ơn!

  • Mr.Phung: Xin chào!

   Anh chị nên theo học một lớp kế toán lý thuyết khoảng 6 tháng tại một trung tâm có uy tín. Tôi ở trong Sài Gòn nên cũng không thể giúp anh chị tìm một trung tâm uy tín được! Anh chị lưu ý, khi đăng ký khóa học nói trên phải có 2 môn: Môn Nguyên lý kế toán (hay còn gọi là kế toán đại cương, nhập môn kế toán…), môn Kế toán tài chính (hay còn gọi là kế toán doanh nghiệp,…). Sau đó anh chị có thể theo học một lớp kế toán tổng hợp thực hành tại một trung tâm uy tín (đây là cách tiếp cận nghề nghiệp nhanh và hiệu quả). Sau khi trang bị tốt 2 phần trên thì anh chị có thể hành nghề kế toán, trong quá trình làm việc sẽ phát sinh thêm nhiều tình huống giúp anh chị vững tin nghề nghiệp.

   Chúc anh chị thành công!

  • Kim Thoa

   Công việc kế toán khó tìm ghê,em có bằng trung cấp tin học và có chứng chỉ kế toán thuế ko bít như vậy có chỗ nào cấn mình ko nữa,bi h m đang xin việc ở chỗ công ty CIF mà quản lý về tài khoản 642 là khoản thu chi của công ty, e thì chưa đi làm gì hết áh, cứ lo ko bít có vô dc hok áp lực công việc thì e chịu dc vì lúc mới học ngành thì e đã bít cong việc này chịu dc áp lực.

  • Mr.Phung: Cố gắng lên bạn ah, phải tự tin vào những gì đã học nhé!

 27. Hoàng Thanh Nga

  Em cần tư vấn về nghề kế toán, anh chi hay trung tâm có thể giúp em được không? Em đã tốt nghiệp trung cấp hai năm rồi nhưng hiện tại em đi làm lại không đúng những gì mình đã học có nghĩa là lam trái nghề. Hiện tại em đang ở Hà Nội, không biết trung tâm mình có trụ sở ở Hà Nội không? Em muốn mình có thể lấp được những chỗ mình đã bị hổng và thành thạo nghề kế toán hơn.

  • Mr.Phung: Xin chào Hoàng Thanh Nga!

   Để thạo nghề kế toán thì chúng ta phải có kiến thức cơ bản (lý thuyết), chị có thể học đăng ký ở các trung tâm uy tín của các trường Đại học, học 2 môn nguyên lý kế toán và kế toán tài chính. Thông qua học 2 môn này chị có thể củng cố lại kiến thức lý thuyết rồi có thể học kế toán thực hành tại các trung tâm. Nếu quan tâm thạo nghề kế toán thì nên cân nhắc học khóa kế toán tổng hợp, đừng học lan man những khóa lẻ tẻ mất nhiều tiền.

   Riêng tại Kế toán Nhất Nghệ hiện chuyên đào tạo kế toán tổng hợp thực hành thực tế, dự kiến mở chi nhánh tại Hà Nội vào đầu năm 2011, kế hoạch này tạm thời không thực hiện vì điều kiện nhân sự có hạn chúng tôi đành hoãn lại, mong quý học viên thông cảm!

 28. Thu Danh_TNinh

  Hồi trước mới ra trường, em nghĩ có kiến thức lý thuyết vững, khi đi làm người t sẽ hướng dẫn cho mình, nếu mình biết cách đối nhân xử thế thì sẽ mau học được nghề kế toán. Đúng như suy nghĩ của em, người ta cũng hướng dẫn nhưng mà hướng dẫn làm kế toán chi tiết thôi, em phụ trách mảng kế toán thuế thì chỉ được làm phần thuế, mất 6 tháng mới vững.

  Giờ nghĩ lại thấy tiếc, thời gian trôi qua 3 năm rồi mà em chưa hình dung kế toán tổng hợp thế nào, kiến thức lý thuyết mới ra trường còn nóng giờ mai một hẳn.

  Có lẽ em đã đi sơm một bước, qua bước 2 rồi!

  • Mr.Phung: Xin chào Thu Danh_TNinh!

   Cảm ơn những dòng tâm sự thật của chị cùng mọi người và Nhất Nghệ! Ít ra chị cũng có kinh nghiệm về thuế, đó là một trong những phần mà kế toán tổng hợp đảm nhận, xin chị hãy tiếp tục tích lũy kinh nghiệm cho các phần hành khác để có thể thạo nghề kế toán tổng hợp!

   Nhưng theo tôi, thời gian là 1 năm để thạo về thuế thì có lẽ hơi dài, đúng là chị đã đi sớm hơn một bước, chị đã nhận ra điều này từ rất sớm nhưng lại không muốn dừng lại vì chị luôn có niềm tin nào đó hay không có sự lựa chọn nào khác vào lúc đó… Đôi khi chúng ta biết thế nhưng vẫn không hiểu tại sao chúng ta lại không làm như thế, điều này là bình thường trong cuộc sống thôi, có khi chúng ta vì chén cơm hàng ngày nên phải lao đầu vào làm và nhiều yếu tố khác nữa, từ đó thiếu định hướng, thiếu thông tin tư vấn… mãi đến vài năm sau nhìn thấy đàn em tiến lên thì mới nhận ra chúng ta còn tuột lại phía sau.

   Nhiều anh chị cảm thấy tuổi tác đã lớn, thiếu tự tin, dẫn dến suy nghĩ là không hợp nên bỏ nghề kế toán theo nghề khác. Đây cũng là suy nghĩ chung của nhiều ngành thực hành khác, mà kế toán cũng là một trong những ngành đòi hỏi phải thực hành. Xin mọi người đừng từ bỏ nếu chỉ vì chúng ta thiếu thực hành, đừng cho rằng không phù hợp (trừ khi chúng ta thực sự không thích ngành kế toán này), hãy cố lên. Và hãy nhớ cho “Chúng ta chỉ thực sự thất bại khi đã từ bỏ mọi cố gắng” (trích chương trình Vượt lên chính mình), hi!!!

   Theo nhận định của cá nhân tôi thì ngành kế toán là một trong những ngành đặc biệt của xã hội và phù hợp với đa số chị em phụ nữ. Có thể nói hiện nay các doanh nghiệp thiếu kế toán trầm trọng nên tiền lương của kế toán luôn cao hơn các vị trí khác, một khi thạo nghề này các bạn sẽ có một thu nhập ổn định và sẽ tăng đều theo thời gian vì kinh nghiệm cũng tăng theo…

   Một lần nữa xin cảm ơn sự chia sẻ của chị, các độc giả đã đọc qua bài viết này, hãy cứ viết suy nghĩ và chia sẻ của mình, hãy viết đi để chúng ta cùng được ngẫm lại!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *